Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tập huấn về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam

19/08/2017 06:57

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức tập huấn cho các tập huấn viên là các cán bộ lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, giáo viên các trường học, tình nguyện viên tại thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình.

         Tập huấn về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam - Ảnh 1                                                  Tập huấn về giáo dục dinh dưỡng & phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam                                                    

Đây là chương trình thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Công ty FrieslandCampina Việt Nam về việc thực hiện dự án truyền thông “Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam”

Tại buổi tập huấn, các thành viên tham dự được các giảng viên của Viện Dinh Dưỡng quốc gia trang bị các kiến thức về dinh dưỡng, vận động hợp lý, khuyến nghị về sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa hàng ngày để giúp trẻ em Việt Nam phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ. Bên cạnh đó, các tập huấn viên còn được học tập và thực hành các phương pháp tiếp cận cộng đồng để truyền thông hiệu quả thông điệp của dự án cho học sinh và phụ huynh: 2 ly sữa mỗi ngày, 1 giờ vận động thể chất giúp trẻ phát triển hoàn chỉnh thể chất lẫn trí lực.

Sau buổi tập huấn, các tập huấn viên sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền và hưỡng dẫn đến đối tượng chính là tình nguyện viên Chữ thập đỏ, đội ngũ giáo viên, các bậc cha mẹ nhằm lan tỏa ý thông điệp của dự án mang tính bền vững trong cộng đồng. Dự kiến, trong tháng 9/2017 dự án sẽ được triển khai ở 100 trường mẫu giáo và tiểu học, 200.000 hộ gia đình ở 5 tỉnh, thành phố của Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình. Các hoạt động này góp phần thực hiện các mục tiêu của Đề án “Phát triển thể lực tầm vóc người Việt Nam” và “Chương trình sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học”, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em lứa tuổi tiền học đường và học đường, cải thiện nhận thức và thói quen về dinh dưỡng và vận động hàng ngày cho phụ huynh và các em học sinh ở lứa tuổi từ 3 – 11 tuổi trong các trường học.

Tập huấn về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam - Ảnh 2Ông Arnoud - Tổng giám đốc FrieslandCampina VN phát biểu tại buổi tập huấn

Chương trình thỏa thuận hợp tác được ký kết với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam trong tháng 6 vừa qua là một phần của chiến dịch "Uống sữa, Vận động, Khỏe mạnh” do Công ty FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng dựa trên nền tảng sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng và vận động thể lực hàng ngày. Theo kết quả khảo sát tình hình dinh dưỡng tại khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (thuộc Bộ Y Tế) và đã thực hiện cho thấy thực trạng suy dinh dưỡng vẫn tồn tại  ở trẻ em dưới 12 tuổi. Hơn 50% trẻ em thiếu canxi và vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là sự thiếu hụt vitamin D mặc dù sống tại khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời. Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm ở nông thôn, thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng đáng kể, ít vận động ngoài trời - đặc biệt là ở đô thị. Vì vậy, chương trình tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng và vận động thể lực cho trẻ không chỉ tiếp cận các giáo viên ở nhà trường mà còn dành cho cả cha mẹ của học sinh bởi giai đoạn tuổi học đường là thời điểm trẻ tăng nhanh về thể lực, trí não, phát triển giới tính và hình thành nhân cách.

ĐINH HOA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Làng ung thư kêu cứu

  Quỳnh Lưu (Nghệ An): Làng ung thư kêu cứu

  Làng nghề mộc mỹ nghệ dân dụng xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu) từ lâu được biết đến bởi những sản phẩm mộc nổi tiếng và độc đáo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau sự phát triển ấy là câu chuyện buồn khi mỗi năm xã có hơn 20 người chết vì ung thư và đột tử.

 • Vinamilk tổ chức nhiều hội thảo chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

  Vinamilk tổ chức nhiều hội thảo chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

  Cùng với nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe khác, Vinamilk tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

 • Lập bệnh viện dã chiến điều trị sốt xuất huyết

  Lập bệnh viện dã chiến điều trị sốt xuất huyết

  Những ngày qua tại khu vực Hà Nội, bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng chóng mặt. Trước tình hình đó, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thành lập khu điều trị dã chiến sốt xuất huyết nhằm góp phần chống quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

 • Xây dựng môi trường không khói thuốc

  Xây dựng môi trường không khói thuốc

  Nhiều người biết rõ hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và hành vi hút thuốc bị cấm ở những nơi công cộng. Song cụ thể về một số quy định về môi trường không khói thuốc được ghi trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) thì chưa hẳn ai cũng biết. Nhằm giúp độc giả nắm rõ hơn một số quy định về môi trường không khói thuốc trong Luật PCTHTL, chúng tôi xin trích lược những nét chính.