Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tất cả trường học Hà Nội sẽ có phòng tham vấn tâm lý

28/10/2017 16:05

Sở Giáo dục Hà Nội đã yêu cầu các trường tiểu học, THCS, THPT thành lập phòng tham vấn học đường, cử giáo viên kiêm nhiệm công tác tham vấn.

 

Ngày 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội thảo xây dựng phòng tham vấn học đường. Phó giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến cho rằng rất bức thiết có một nơi trong trường học để học sinh tìm đến chia sẻ rắc rối đang gặp phải và được hỗ trợ tâm lý. 

"Học sinh khi bắt đầu đến trường là có những quan hệ ngoài gia đình. Trẻ càng lớn, tâm sinh lý càng phát triển, các mối quan hệ xã hội càng nhiều và phức tạp. Do chưa có hiểu biết, kinh nghiệm ứng xử, học sinh rất dễ bị tổn thương, không biết xử trí thế nào là đúng sai và có thể chọn hành vi sai lệch", ông Tiến nói.

Phó giám đốc Sở dẫn chứng sự việc ở trường THCS Trường Yên (huyện Chương Mỹ), ngày 7/10 nhóm nữ sinh đã đánh hội đồng, phanh áo một bạn nữ trong lớp chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội. Những vụ việc này, nếu học sinh được tư vấn kịp thời sẽ giảm đáng kể cảm xúc tiêu cực dẫn đến hành vi sai trái và được hướng dẫn ứng xử chuẩn mực.

 

Tất cả trường học Hà Nội sẽ có phòng tham vấn tâm lý - Ảnh 1Ảnh minh họa.


"Tôi mong muốn sau cuộc họp này về, các đại biểu triển khai với nhà trường, quan trọng nhất là làm thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý để họ hiểu được tầm quan trọng của phòng tham vấn học đường. Mô hình này rất cần thiết có trong mỗi nhà trường, đặc biệt trong xã hội hiện đại, phức tạp như ngày nay", Phó giám đốc Phạm Xuân Tiến nói.

Trước đó ngày 14/10, Sở Giáo dục đã gửi công văn đề nghị thành lập phòng tham vấn học đường tại các trường tiểu học, THCS, THPT trong địa bàn. Báo cáo tại cuộc họp hôm qua, một số Phòng Giáo dục cho biết nhiều trường đã triển khai mô hình này, như quận Ba Đình có 12 trường tiểu học, 5 THCS; huyện Mê Linh có 11/32 trường tiểu học, 8/22 trường THCS đã có phòng tham vấn riêng.

Lo giáo viên không đủ chuyên môn kiêm nhiệm chuyên viên tư vấn 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có biên chế riêng cho cán bộ làm tư vấn học đường. Các trường phải bố trí giáo viên kiêm nhiệm công tác này và tính thêm số tiết. Điều này khiến lãnh đạo Phòng Giáo dục ở Hà Nội lo lắng. 

Quận Hoàng Mai - điểm nóng về thiếu trường lớp, theo Phó phòng Giáo dục Phạm Đàm Thục Hạnh, còn thiếu 296 giáo viên tiểu học, THCS; hầu hết học sinh tiểu học phải học luân phiên, THCS học 2 ca vì cơ sở vật chất không đủ đáp ứng. "Các trường của chúng tôi đang vô cùng khổ. Việc có đủ phòng học, giáo viên bộ môn đã khó, để có một phòng riêng cho công tác tư vấn, có giáo viên kiêm nhiệm càng khó khăn hơn", bà Hạnh nói.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục này trăn trở, dù cố gắng bố trí giáo viên kiêm nhiệm tham vấn học đường nhưng do không có chuyên môn tâm lý giáo dục nên hiệu quả của phòng tham vấn sẽ không cao. Ở THCS giáo viên dạy Giáo dục công dân có vẻ phù hợp nhất, nhưng thực tế hầu hết thầy cô dạy môn này đều làm tay trái, quá hiếm giáo viên dạy đúng chuyên môn.

Có 100% trường tiểu học, THCS đã thành lập tổ tư vấn tâm lý, nhưng Phó phòng Giáo dục quận Thanh Xuân cho biết "khó khăn lớn nhất là chuyên môn của giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn nên hiệu quả chưa cao". 

Ở một số quận như Ba Đình, Đống Đa các trường đã thành lập phòng tham vấn tâm lý không sử dụng giáo viên kiêm nhiệm mà thuê chuyên gia bên ngoài, kinh phí từ nguồn xã hội hóa và khoản tăng học phí năm nay. Tuy nhiên, có những trường ở quận Hoàn Kiếm 1-2 năm đã thuê chuyên gia, nhưng hiện phải dừng vì không thống nhất được kinh phí, chế độ tuyển dụng. 

Trước băn khoăn của các Phòng Giáo dục, Trưởng phòng Tư tưởng chính trị (Sở Giáo dục và Đào tạo) Phạm Ngọc Tuấn cho biết, đang xây dựng kế hoạch để năm 2018 sẽ có 700 giáo viên được tập huấn về tham vấn tâm lý.

Quản lý vùng dự án Hà Nội, thuộc Tổ chức quốc tế Plan tại Việt Nam, bà Lê Quỳnh Lan chia sẻ thực tế ở một trường có phòng tham vấn học đường, ngày có chuyên gia đến làm việc số học sinh tìm tới rất đông và chia sẻ nhiều vấn đề hơn ngày giáo viên phụ trách. Tuy nhiên, điểm lợi khi giáo viên làm tư vấn tâm lý là hiểu rõ tình hình, bối cảnh của trường để đưa ra lời khuyên hiệu quả, thực tiễn.

Theo QUỲNH TRANG / vnexpress.net

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Tây Nguyên: Nhiều phòng học bỏ hoang

  Tây Nguyên: Nhiều phòng học bỏ hoang

  Trên địa bàn Tây Nguyên có nơi những điểm trường còn thiếu phòng để học, phải học ghép. Nhưng có nơi lại bỏ trống trường học và đa số các trường bỏ hoang này đều nằm ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn.

 • Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày

  Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày

  Học sinh các bậc học ở TPHCM sẽ nghỉ Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 chính thức 14 ngày. Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ và sau kết thúc kỳ nghỉ “đụng” vào hai ngày cuối tuần nên có thể học sinh sẽ được nghỉ 16 ngày.

 • Chào đón trên 3000 tân sinh viên năm học mới

  Chào đón trên 3000 tân sinh viên năm học mới

  Ngày 27/10/2017, Trường Đại học Lao động - Xã hội long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Tới dự Lễ khai giảng có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, các thầy giáo, cô giáo, cùng các em sinh viên và đặc biệt là 2.450 tân sinh viên đại học khóa 13 của trưởng.

 • Chàng sinh viên chế tạo thiết bị học tập cho người khiếm thị

  Chàng sinh viên chế tạo thiết bị học tập cho người khiếm thị

  Ý tưởng chế tạo máy hỗ trợ học tập cho người khiếm thính đến với Nguyễn Duy Hùng (sinh viên năm cuối, ĐH Bách khoa Đà Nẵng) sau lần tình nguyện tại một cơ sở giáo dục chuyên biệt.