Tây Nguyên: Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu được khởi công

08:58 - 26/08/2019
Tây Nguyên: Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu được khởi công

Nơi các Em sống

(Dân sinh) - Ngày 24/8, tại trung tâm xã Ea Dah, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, Ký túc xá trò nghèo vùng sâu đã chính thức được khởi công xây dựng, tạo nơi ở cho con em của khu tái định cư 2 thôn Giang Đông, Giang Thanh, trên lô đất rộng 1.859,6m2, với kinh phí 2,180 tỉ đồng và là nơi ở mới cho 115 cháu.

Tây Nguyên: Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu được khởi công - Ảnh 1.

Thiết kế tổng thể khu ký túc xá cho học trò nghèo

Hai thôn Giang Đông-Giang Thanh của xã Ea Dah huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk hình thành từ việc đồng bào các dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên, tự lập khu dân cư từ trước năm 1996. Sau khi thành lập xã Ea Dah vào năm 2005, chính quyền dời dân ra khỏi 2 thôn để chia đất làm vườn và xây 74 căn nhà bằng nguồn tiền 135 của Chính phủ cho dân 2 thôn tái định cư gần trung tâm xã. Nhưng do nơi tái định cư không đủ nguồn nước canh tác, chẳng bao lâu đồng bào đã trở về thôn cũ làm ruộng rẫy cách đó hơn 10km, để trẻ em lại tự chăm sóc nhau để được đi học.

Trước tình trạng hàng trăm trẻ nhỏ phải sống xa cha mẹ, chen chúc trong những căn nhà xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong khu tái định cư 2 thôn từ lâu đã là nỗi lo lắng của chính quyền địa phương. Tỉ lệ hộ nghèo ở đây lên tới hơn 90% nên cuộc sống các cháu hết sức thiếu thốn, khó khăn. Dù cả trăm đoàn từ thiện tới nơi tặng quà, báo đài nhiều lần lên tiếng, vẫn chưa có giải pháp nào cải thiện được vấn đề.

Tây Nguyên: Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu được khởi công - Ảnh 3.

Căn bếp nơi các Em đang sinh sống

Từ báo Tiền Phong và Hội đồng Quản trị Quỹ Trò nghèo Vùng cao (TNVC), dự án KTX 115 đã được khởi công trên lô đất rộng 1.859,6m2 cạnh trụ sở UBND xã, gần các trường học và thuận tiện giao thông, vốn là diện tích đất dự kiến đấu giá thu tiền cho ngân sách, do Công ty Kiến trúc 1+1 ủng hộ thiết kế. Với kinh phí 2,180 tỉ đồng, đơn vị thi công là Công ty TNHHDV Hưng Phát vừa xác định đây là công trình không có lãi, vừa ủng hộ cả trăm triệu đồng chi phí san gạt, giật cấp mặt bằng lô đất có độ dốc từ điểm đầu đến điểm cuối chênh hơn 3,5 mét. Dự kiến, công trình sẽ khánh thành vào cuối tháng 11/2019. 

Có mặt lại lễ khởi công, ông Đinh Xuân Hạnh- Chủ tịch UBND xã Ea Dah cho biết, đồng bào địa phương rất vui mừng trước tin sắp có Ký túc xá đẹp đẽ, khang trang cho học sinh nhỏ được ở an toàn, miễn phí, đồng thời cam kết chính quyền địa phương sẽ quản lý tốt Ký túc xá khi được Quỹ bàn giao.  

Lê Nhuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›