Tây Nguyên: Rộn ràng cây hoa đào phục vụ tết

11:16 - 11/01/2020
Tây Nguyên: Rộn ràng cây hoa đào phục vụ tết

(Dân sinh) - Trồng thành công giống đào Nhật Tân (Hà Nội) bán trong dịp Tết để phục vụ nhu cầu của khách hàng, mang đến thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho mỗi hộ. Nay lại rộn ràng thêm giống Đào "má hồng" là loại đào lai, được ghép từ gốc cây đào rừng của Đà Lạt với mầm của các loại đào có nguồn gốc từ làng đào Nhật Tân Hà Nội.

Tây Nguyên: Rộn ràng cây hoa đào phục vụ tết - Ảnh 1.

Đào má hồng không chỉ đẹp hơn mà còn sống lâu hơn

Hơn 10 năm nay, nhiều hộ dân ở tổ dân phố Tân Hà 3 phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk đã trồng thành công giống đào Nhật Tân (Hà Nội) bán trong dịp Tết để phục vụ nhu cầu của khách hàng, mang đến thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho mỗi hộ. Tổ dân phố Tân Hà 3 hiện có 5 hộ trồng hoa đào với gần 6 nghìn gốc đào các loại. khâu chăm sóc cũng rất thận trọng, từ việc tưới nước, uốn nắn, tỉa cành, đến phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có cách điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp. Và tùy vào thời tiết nóng hay lạnh, từ khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng trước Tết, phải vặt lá, tập trung dinh dưỡng cho cây làm nụ để đào ra hoa đúng dịp Tết.

Tây Nguyên: Rộn ràng cây hoa đào phục vụ tết - Ảnh 2.

Vườn Đào tại phường Thống Nhất Thị xã buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk

Thời điểm giáp Tết, mỗi ngày các nhà vườn ở đây đón vài chục, có khi vài trăm lượt khách không chỉ trong tỉnh mà ở các tỉnh khác như Gia Lai, Kon Tum, TP. Hồ Chí Minh… tìm đến tận nơi để thu mua. Những gốc đào tại đây hiện có giá dao động từ 200-500 nghìn đồng đối với đào trồng 1 năm, đối với những gốc đào lâu năm có giá từ 1-15 triệu đồng tùy vào năm trồng và thế cây. Bên cạnh đó, các nhà vườn ở đây còn cho thuê đào về chơi dịp Tết và nhận chăm sóc cây khi khách hàng có nhu cầu gửi.

Tại Đà Lạt cố nghệ nhân Mười Lời ngụ Phường 4, thành phố Đà Lạt, người đầu tiên thành công trong việc chiết ghép nhân vô tính cây đào Nhật Tân với đào rừng của Đà Lạt để cho ra loài mới, đào "má hồng" là Đào không chỉ đẹp hơn mà còn sống lâu hơn, chống chọi sâu bệnh tốt hơn. Loại đào lai này cho hoa kép với khoảng 25 cánh, đẹp hơn hẳn hoa đơn 5 cánh của đào Đà Lạt; độ bền của hoa kéo dài cả tháng, gấp đôi đào Đà Lạt. Thân đào là những cây đào rừng hàng chục năm tuổi đã được thuần hóa nên trông khá cổ, dáng thế đẹp và rất độc đáo, không đụng hàng. Nghệ nhân Mười Lời để lại di sản là Thung lũng hoa đào với hàng trăm gốc tại thành phố Đà Lạt, được xác lập kỷ lục "Thung lũng hoa đào đầu tiên tại miền Nam", địa điểm check in nổi tiếng ở Đà Lạt mỗi dịp giáp Tết.

Tây Nguyên: Rộn ràng cây hoa đào phục vụ tết - Ảnh 3.

Người dân đi thăm quan hoa tết tại Tp Buôn Ma Thuột

Anh Bùi Văn Sang, chủ nhân hiện tại của Thung lũng Hoa đào Mười Lời, cho biết vườn có 700 gốc, hầu hết đều đang kết nụ, đơm bông, được cho thuê chưng Tết với giá từ 2 – 20 triệu đồng, còn giá bán từ 5-7 triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi gốc. Các doanh nghiệp thường thuê cây có hoa màu đỏ, còn hộ gia đình thường chuộng cây có hoa màu hồng.

Đào "má hồng" Đà Lạt không chỉ tiêu thụ ở Lâm Đồng mà còn được bán về nhiều tỉnh thành khác, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ở Lâm Đồng hiện có khoảng 5-6 khu vườn khác cũng chiết ghép, trồng đào "má hồng", quy mô vài trăm gốc mỗi vườn.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›