Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tây Nguyên: Tết về đặc sản khô, hạt hút hàng

(Dân sinh) - Các loại đặc sản Tây Nguyên hàng khô hiện đang được lòng khách hàng nhờ yếu tố mới lạ, vị béo ngọt tự nhiên không tẩm màu, hóa chất, để được lâu và dễ bảo quản.

Tây Nguyên: Tết về hút hàng đặc sản khô, hạt - Ảnh 1.

Thịt khô gác bếp được ưa chuộng trong ngày Tết

Dịp cận Tết dù có giá khá cao từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu một ký nhưng các loại đặc sản đồ khô như thịt gác bếp, hạt sấy khô... vẫn hút người mua. Tại nhà chị Lù Thị Hạnh (thôn 1, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) - chuyên chế biến các thịt khô gác bếp đặc sản của người Thái mới thấy không khí khẩn trương chuẩn bị đơn hàng cho dịp Tết. Chị Hạnh cho biết, gia đình chị làm đủ các loại thịt gác bếp như trâu, bò, heo, gà,... theo đơn đặt hàng. Từ ba tháng nay, gian bếp phía sau nhà chị luôn đỏ khói than hồng để cho ra những mẻ thịt khô thơm ngon đúng chuẩn. Do chế biến các sản phẩm thịt bằng thủ công nên mất 2 ngày 2 đêm mới xong một mẻ. Đặt chất lượng sản phẩm lên hàng nên dẫu đơn hàng nhiều, vợ chồng chị vẫn tuân thủ đúng quy trình, tẩm ướp đúng vị đủ thời gian và sấy đủ độ. Mỗi mẻ thịt, chị chỉ làm 50 ký thịt tươi và tăng hết công suất làm việc để kịp đơn đặt hàng.

Tây Nguyên: Tết về hút hàng đặc sản khô, hạt - Ảnh 2.

Lù Thị Hạnh dùng lá khô đậy phần thịt gác trên bếp

Để có được thịt thơm ngon đúng chuẩn, vợ chồng chị đặt mua thịt dưới huyện, xuống tận lò mổ để lấy thịt ngon, tươi nóng mang về chế biến. Ngoài ra gia vị cũng góp phần cho làm nên thương hiệu đặc sản, chị Hạnh sử dụng toàn gia vị tự nhiên để ướp tẩm như hạt mắc khén, hạt dổi... làm dậy mùi thơm riêng biệt. Giá các loại thịt gác bếp do gia đình chị chế biến dao động từ 700.000-1.000.000 đồng/kg/tùy loại. Mức giá khá cao nhưng khách hàng vẫn tìm đến bởi tin tưởng vào uy tín, thương hiệu sản phẩm mà vợ chồng chị Hạnh đã gây dựng nhiều năm nay. Riêng ba tháng nay, nhà chị Hạnh cho ra thị trường từ 5-6 tạ thịt tươi các loại (tương đương gần 2 tạ thịt khô), trong đó thịt trâu, bò khô bán chạy nhất.

Tây Nguyên: Tết về hút hàng đặc sản khô, hạt - Ảnh 3.

Mắc ca-nữ hoàng quả khô có vị mới lạ, giàu dinh dưỡng

Ngoài thịt sấy khô, các loại hạt đặc sản Tây Nguyên cũng được đưa vào danh sách mua sắm dịp Tết. Chị Lưu Thị Phương, ở thị trấn M'Đrắk (huyện M'Đrắk)- chuyên bán các loại hoa quả sấy khô trên mạng cho biết, bên cạnh các loại hạt truyền thống như hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương... người tiêu dùng đang có xu hướng sang chọn các loại hạt tự nhiên, chế biến đơn giản, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như mắc ca, sa chi, hạt kơ nia... Những loại hạt này không chỉ tạo nên hương vị thưởng thức mới lạ trong ngày Tết mà còn rất thích hợp làm quà biếu tặng. 

Tây Nguyên: Tết về hút hàng đặc sản khô, hạt - Ảnh 4.

Mắc ca-nữ hoàng quả khô có vị mới lạ, giàu dinh dưỡng

Theo khảo sát trên thị trường, giá các loại hạt này có nhiều mức khác nhau tùy vào từng loại, chất lượng, thương hiệu... nhưng mức giá thấp nhất cũng tiền trăm trở lên như hạt mắc ca có giá từ 320.000- 380.000 đồng/kg, hạt điều rang muối dao động từ 200.000- 280.000 đồng/kg, hạt sa chi từ 100.000- 250.000 đồng/kg, hạt kơ nia có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Chị Phương bán hạt khô quanh năm nhưng cận Tết là thời điểm bán chạy nhất, bởi mức giá này không rẻ so với thu nhập chung của khách hàng. Sức mua ở các khu vực trong tỉnh không cao nên chị Phương tìm mối bỏ sỉ cho các tỉnh lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội. Chị Phương tin tưởng, các loại quả khô Tây Nguyên sẽ "phủ sóng" thị trường toàn quốc trong dịp Tết này.