Tết ấm, Tết vui cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở Bắc Ninh

09:34 - 03/02/2019

Tết đến, Xuân về là dịp để toàn xã hội thể hiện sự tri ân với các gia đình người có công, chia sẻ khó khăn với người nghèo. Những ngày này, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh Bắc Ninh và nhiều tổ chức, cá nhân tích cực triển khai các hoạt động thiết thực hướng tới chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui tươi.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty Samsung Electronic Việt Nam tặng quà Tết cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn huyện Quế Võ.

Từ cuối năm 2018, tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch tặng quà Tết Nguyên đán tới Người có công, hộ nghèo và đối tượng Bảo trợ xã hội. Phương châm đề ra là phải làm tốt hơn nữa công tác chăm lo người nghèo, người có công với tình cảm, trách nhiệm, bảo đảm “mọi gia đình đều có Tết”. Theo đó, trong dịp Tết Kỷ Hợi, tỉnh trích ngân sách gần 43 tỷ đồng tổ chức thăm, tặng quà 28.134 người có công; 1.201 Người cao tuổi tròn 90, 100 và trên 100 tuổi; 1.264 người đang sinh hoạt tại các cơ sở bảo trợ xã hội và 5.593 hộ nghèo.

Ngay trong những ngày cận Tết, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu trực tiếp đến thăm, tặng quà Tết tại các huyện, thị xã, thành phố và các Trung tâm điều dưỡng Thương binh, cơ sở bảo trợ xã hội đồng thời phát động các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, tạo điều kiện cho các gia đình đón Tết đầm ấm, hòa chung không khí vui tươi đón chào Xuân mới của dân tộc. Có mặt tại buổi tặng quà Tết của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật Thuận Thành, những món quà Tết đầy ân tình trao tận tay từng gia đình trẻ em khuyết tật hoàn cảnh khó khăn khiến ai cũng ấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Bắc (xã Ngũ Thái, Thuận Thành) chia sẻ: “Được các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm trong những ngày Tết đến Xuân về, chúng tôi vô cùng cảm động. Đây là nguồn động viên để các gia đình tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, yên tâm đón Tết, ổn định cuộc sống trong năm mới”.

Đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019 cũng là dịp cao điểm các địa phương, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế. Sự chung tay của toàn xã hội góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, khơi dậy tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Với vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm đến với người nghèo, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tiến hành khảo sát nhu cầu đối tượng cần giúp đỡ trong dịp Tết, từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội phát động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội viên, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, qua đó đã có hơn 8 nghìn suất quà Tết (mỗi suất trị giá tối thiểu 600 nghìn đồng) được trao đến các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh”.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với các tăng ni, phật tử chùa Vinh Phúc (Văn Môn, Yên Phong) trao tặng hơn 500 suất quà Tết đến những người khuyết tật tại Bệnh viện Phong và Da liễu tỉnh, Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội, Hội người mù, Nhóm khuyết tật Bắc Ninh… Hội Nạn nhân Chất độc da cam/ Dioxin tỉnh cũng trao tặng 10 xe lăn cùng hàng chục phần quà Tết tới các nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt, góp thêm sự động viên để những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam đón Tết cổ truyền dân tộc thêm phần đầm ấm.

Chung tay cùng các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, nhiều hoạt động thiện nguyện được các CLB tình nguyện tích cực triển khai với hình thức phong phú. Ngay trong những ngày cận Tết, CLB Tình nguyện SV+, CLB Máu Bắc Ninh và một số nhóm tình nguyện phối hợp với Đoàn phường Tiền An (thành phố Bắc Ninh) tổ chức chương trình “Tết ấm quê hương 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Điểm hiến máu tình nguyện “Tết hồng đoàn viên” tại Trung tâm văn hóa TDTT phường Tiền An và vườn hoa Vũ Kiệt; “Phiên chợ đầu Xuân”, gói bánh chưng từ thiện; gala văn nghệ chào xuân  gây quỹ từ thiện với nhiều tiết mục đặc sắc do chính các đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên dàn dựng, biểu diễn. Toàn bộ bánh chưng và số tiền quyên góp từ chương trình được sử dụng để trao tặng quà Tết cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), người vô gia cư, lao động về đêm tại thành phố Bắc Ninh.
Một mùa Xuân mới nữa đang về với mọi người, mọi nhà. Không khí vui Tết, đón Xuân càng thêm ý nghĩa khi các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tương thân tương ái” lan tỏa trong cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi việc làm, món quà Tết đã góp phần nhân lên tình yêu thương trong xã hội, giúp mọi người ấm lòng hơn cùng đón chào một mùa Xuân mới tươi vui.

(Báo Bắc Ninh)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›