Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tết Hàn thực: Những điều kiêng kỵ không phải ai cũng biết

Tết Hàn thực không phải là một ngày Tết lớn nhưng vẫn có những điều kiêng kỵ nhất định để mang lại may mắn cho gia chủ.

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 hàng năm. Theo tiếng Hán, hàn có nghĩa là “lạnh”, thực là “thức ăn”, vào ngày này, người ta thường kiêng lửa, nấu nướng và chỉ ăn đồ nguội.

Phong tục cổ truyền này bắt nguồn từ một câu chuyện vào đời Xuân Thu giữa vua nước Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Tết Hàn thực ở Việt Nam mang ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất, hướng về cội nguồn, tổ tiên. Bên cạnh đó, đây cũng là một ngày lễ tết để cả gia đình có thể quây quần, tụ họp cùng nhau.

Tết Hàn thực: Những điều kiêng kỵ không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Trong ngày này, các gia đình ở Việt Nam thường sẽ làm bánh trôi, bánh chay để đặt lễ trên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên. Bánh trôi là sáng tạo riêng của người Việt với ý nghĩa tượng trưng cho thức ăn nguội – hàn thực.

Những điều kiêng kỵ trong Tết Hàn thực:

Kiêng lửa: Như đúng tên gọi Hàn thực – điều kiêng kỵ đầu tiên trong ngày này chính là lửa, tức là mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà cần chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội để đúng bản chất của ngày Tết này. Hiện nay, người Việt dùng bánh chay, bánh trôi để dâng hương, cũng là thức ăn nguội.

Tết Hàn thực: Những điều kiêng kỵ không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Kiêng ăn mặn, sát sinh: Thắp hương ngày Tết Hàn thực kiêng có đồ mặn, thay vào đó, các món ăn chay được khuyến khích. Nguyên nhân là vì việc không sát sinh giúp linh hồn của người đã mất được dễ dàng siêu thoát hơn.

Kiêng cúng kính linh đình: Đồ cúng ông bà, tổ tiên trong Tết Hàn thực cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ tốn kém. Vì vậy việc tổ chức linh đình, mâm cao cỗ đầy là điều nên tránh. Mọi người chỉ cần làm mâm lễ đơn giản và thành tâm cúng kính là được.

Kiêng cúng bánh ngũ sắc: Đi liền với kiêng cúng kính linh đình chính là việc kiêng cúng bánh chay, bánh trôi ngũ sắc. Tết Hàn thực quan trọng sự thanh tịnh, tinh khiết, do đó sự sặc sỡ là thứ nên tránh. Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, bên trong bọc đường thể hiện sự thanh khiết, tôn vinh bậc tiền nhân.

Kiêng chuyển nhà: Việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt. Bởi lẽ, theo quan niệm, sau khi ai đó qua đời, vong linh của họ sẽ theo sát người thân trong gia đình.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!