Lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam

22:19 - 05/02/2019

Tràn ngập hương sắc Xuân Việt Nam là cảm giác mà bất cứ ai có mặt đều cảm nhận được trong buổi Gặp mặt đầu Xuân mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, do Hiệp hội Italy-Việt Nam Nhịp cầu Văn hóa, tổ chức ngày 3/2 (ngày 29 Tết) tại thành phố Bologna, thủ phủ của vùng Emilia-Romagna, miền Bắc Italy.

 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (áo dài đen) phát biểu trong buổi Gặp mặt Tết Kỷ Hợi 2019. (Ảnh: Quang Thanh/TTXVN).


Từ ánh sáng, âm thanh, trang phục cho đến hương vị và cả con người đều hiển hiện rõ ràng một không gian rất Việt Nam.
Giữa mùa Đông tuyết trắng của miền Bắc Italy, nụ hoa đào, câu đối đỏ, điệu múa Lân, các tiết mục văn nghệ với trang phục dân tộc, các món ăn truyền thống như bánh chưng, nem, phở thân thuộc… dường như đã mang lại một cái Tết thật đủ đầy cho những người con xa quê.
Điểm đặc biệt là không chỉ có sự hiện diện đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Bologna, buổi Gặp mặt đầu Xuân còn thu hút rất nhiều bạn bè, gia đình người Italy nhiệt tình đến tham dự.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Lê Thị Bích Hường, Chủ tịch Hiệp hội Italy-Việt Nam Nhịp cầu Văn hóa, cho biết không chỉ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra và được nhận làm con nuôi tại Italy hiểu, gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc mà thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, Hiệp hội còn muốn lan tỏa các giá trị Việt Nam đến đông đảo bạn bè Italy và quốc tế.
Từ nhiều năm qua, cùng nhiều hoạt động khác, buổi Gặp mặt Tết Nguyên đán của cộng đồng người Việt Nam tại Bologna đã trở thành sự kiện văn hóa, họp mặt được mong đợi tại khu vực vùng Emilia-Romagna.

Tham dự buổi Gặp mặt đầu Xuân, bên cạnh lời chúc Tết gửi đến cộng đồng, tân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ những cảm nhận hết sức tốt đẹp khi được chứng kiến những nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc song song với quá trình hội nhập hài hòa vào xã hội của nhiều thế hệ người Việt Nam tại Bologna; đồng thời, coi đây là nhịp cầu giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Cũng trong buổi Gặp mặt đầu Xuân, đại diện chính quyền vùng, bà Palma Costi, phụ trách lĩnh vực Kinh tế và Phát triển, Năng lượng và Kinh tế Môi trường, Tái thiết sau Động đất của vùng, đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt vào xu thế hợp tác tốt đẹp của vùng Emilia-Romagna với các địa phương ở Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.
Hòa chung trong không khí đón Xuân tưng bừng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, Vov.vn cho biết, gia đình chị Hà, anh Việt sang Australia định cư đã được 19 năm, tuy nhiên, do điều kiện công việc, chuyện học hành của con cái mà chưa năm nào anh chị về Việt Nam ăn tết cùng gia đình. Dù xa nhà, nhưng năm nào, anh chị cũng duy trì nề nếp đón Tết truyền thống bởi Tết là dịp quan trọng nhất, là ngày thiêng liêng mà gia đình người Việt không thể bỏ qua.

Ở Sydney đang là giữa mùa hè những cũng có gần đủ hàng hóa phục vụ Tết như hoa quả, bánh chưng, mứt…để mẹ con chị Hà sắm sửa chuẩn bị cho bữa cơm tất niên.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›