"Tết Trung thu" của em

10:59 - 21/09/2018

“Trung thu ạ? Trung thu con được các cô chú tặng quà, được chơi kéo co ở trường và được mẹ chở lên chùa xem múa lân rất vui ạ…” câu nói hồn nhiên mà phải lật tìm mãi trong trong ký ức, cô bé 12 tuổi mới nhớ lại mùa trăng rằm năm trước.

Em Trần Thị Thu Hiền tranh thủ dọn dẹp chén bát trước giờ đi học

Không có chiếc đèn ông sao năm cánh tươi màu như nhiều trẻ em ở thành phố, Tết Trung thu đối với em Trần Thị Thu Hiền (12 tuổi, tổ 59, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng không có gì khác nhiều so với ngày thường.

Cha bị bệnh nặng chỉ ngồi một chỗ không thể làm được việc gì, mẹ ngày ngày đi nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn bán đồng nát kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ngoài thời gian đi học một buổi ở trường, Hiền phải ở nhà phụ giúp mẹ phân loại giấy phế liệu và lo việc bếp núc, nhà cửa, ăn uống cho cho cha. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, trong khi bạn bè được đi chơi, tập trung cho việc học tập thì Hiền lại tất bật hết nấu ăn, giặt đồ lại rửa chén bát… lo lắng việc nhà giúp mẹ.

“Con không có thời gian nên cũng không đi chơi hay qua lại với các bạn. Những lúc cha khỏe hơn, con cùng mẹ đi lượm chai bao ở trên bãi rác, đến gần trưa thì con về nấu cơm, lo cho cha và đi học buổi chiều.”, ánh mắt thơ ngây đã sớm mang nặng những tâm tư, Hiền kể.

Được biết, gia đình Hiền thuộc diện hộ nghèo, căn nhà gia đình em đang ở cũng là căn nhà tình nghĩa mới được địa phương trao tặng cách đây ít ngày. Ông Phan Bá Tiết – Tổ trưởng tổ 59, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết: Đây là địa bàn liền kề với khu vực bãi rác Khánh Sơn. Với hơn 10 hộ nghèo trong tổ thì trường hợp gia đình cháu Hiền là có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mặc dù phải lo phụ giúp cha mẹ việc gia đình, nhưng cháu Hiền luôn là học sinh giỏi ở trường. “Dịp Tết Trung thu năm nay, để chăm lo cho trẻ em nghèo được đón Tết Trung thu đấm ấm, ngoài những món quà của quận, phường, từ các tổ chức từ thiện, tổ dân phố chúng tôi cũng đứng ra vận động tiền của bà con, các doanh nghiệp để mua quà, lồng đèn, đồ dùng học tập tặng cho các cháu, động viên các cháu.” – ông Tiết nói.

Chăm lo cho các em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có một Tết Trung thu đầm ấm, vui vẻ, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Liên Chiểu cho biết, địa phương hiện có hơn 500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dịp Trung thu năm nay, UBND quận  Liên Chiểu, cùng với  các hội, đoàn thể, vận động các mạnh thường quân tặng gần 700 suất quà, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn vui Tết Trung thu.

"Mọi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận đều được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm" – bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Liên Chiểu, Đà  Nẵng.

Theo đó, “Quận đã phối hợp với các phường trên địa bàn vận động các cơ quan, doanh nghiệp trao tặng 250 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trên địa bàn. Phòng LĐ-TB&XH quận cũng làm việc với các hội, đoàn thể, UBND các phường, trường học tặng quà và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và tất cả trẻ em nói chung trên địa bàn quận được tham gia vui hội trăng rằm.” – bà Thanh nói.

Để mọi trẻ em đều được đón Tết Trung thu đầm ấm, bà Thanh cũng cho biết, khác với các quận, huyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng, quận Liên Chiểu còn có các trẻ em là con, em, cháu của các gia đình trước đây bị di chứng của bệnh phong đã hòa nhập vào cộng đồng, với khoảng 89 em. Cùng với các đơn vị từ thiện, quận Liên Chiểu cũng tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu và tặng quà cho các cháu này, đảm bảo mọi trẻ em đều được đón Tết Trung thu vui vẻ.

Tết Trung thu đang đến với trẻ em nghèo ở Đà Nẵng, các em đang mong chờ đêm phá cỗ trăng rằm trong không khí nhộn nhịp với trống, lân, chị Hằng và chú Cuội. Dù với nhiều trẻ em ở nơi thị thành này, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng vui Tết Trung thu, các em còn cảm nhận được ở nơi đó, sự quan tâm ấm áp trọn vẹn dành riêng cho mình.

Trước đó, với mục tiêu nhằm tạo điều kiện để tất cả trẻ em trên địa bàn thành phố được đón Tết Trung thu vui vẻ, an toàn, lành mạnh và thiết thực, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu 100% các quận, huyện, xã, phường chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo an toàn, lành mạnh và thiết thực. Huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em trên địa bàn thành phố. Trong đó, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đón Tết Trung thu.

UBND TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu nhằm thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh và thiết thực; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống; khuyến khích sự sáng tạo của trẻ em thông qua các hoạt động như hội thi múa lân, lồng đèn, các trò chơi dân gian, thăm quan, tìm hiểu di tích lịch sử… phù hợp với điều kiện từng đơn vị. Qua đó, khuyến khích trẻ em không sử dụng đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›