Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm: Cần có sự tham vấn cơ quan quản lý văn hóa

06/02/2018 12:47

Chỉ sau một ngày được thả tại hồ Hoàn Kiếm, ngay trong đêm 5/2, đàn thiên nga đã được bắt lại và di chuyển qua thả tại hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng).

Trước đó, sáng ngày 5/2, 12 con thiên nga đen trắng có nguồn gốc từ Bỉ và Hà Lan được thả xuống hồ Hoàn Kiếm. Đây là những con thiên nga được chủ vườn chim ở Thường Tín (TP Hà Nội) thuần hóa, thích nghi tốt với khí hậu Hà Nội. 
Ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, việc thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm mới chỉ dừng ở thí điểm.Theo ông Hùng, quá trình thả thí điểm thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm do dư luận còn nhiều ý kiến khác nhau nên đơn vị này  di chuyển đi.
Thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm: Cần có sự tham vấn cơ quan quản lý văn hóa - Ảnh 1
 
Được biết, GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam là người ủng hộ việc thí điểm trên. Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Dân sinh, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng,  các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở hồ Hoàn Kiếm không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. "Nguồn thức ăn chủ yếu của thiên nga là cám, phân thiên nga thì làm thức ăn cho cá. Đe dọa duy nhất của thiên nga nếu thả ở Hồ Gươm là các đối tượng câu trộm cá"- GS Lân Dũng nói
Cũng theo chuyên gia này, việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm là hợp lý, tạo cảnh quan đẹp. Ông cho rằng, thiên nga là loài chịu được cái lạnh ở Hà Nội vào mùa đông, sống 24/24 dưới nước nên không gây ảnh hưởng đến giao thông trên bờ.
 
Thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm: Cần có sự tham vấn cơ quan quản lý văn hóa - Ảnh 2
 
Tuy nhiên, theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, lẽ ra, trước khi quyết định thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm, các cơ quan chức năng của Hà Nội nên tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý văn hóa bởi Hồ Hoàn Kiếm là một địa điểm rất nhạy cảm, là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Không một cơ quan nào có thể tự ý quyết định việc này mà cần có sự tham vấn và nghiên cứu kỹ trước khi thả thay vì thả xuống được một hôm theo kiểu thí điểm rồi khi gặp phản ứng của một bộ phận dư luận lại bắt lên đưa đi chỗ khác. 
 

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Chương trình “Tết Việt” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

  Chương trình “Tết Việt” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

  Vào lúc 9 giờ, ngày 8/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, sẽ diễn ra chương trình 23 tháng Chạp với chủ đề “Tết Việt”, có sự tham gia của các em học sinh đến từ một số trường tiểu học và THPT trên địa bàn TP Hà Nội.

 • Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo đón tết

  Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo đón tết

  Thông tin từ Ban quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, từ ngày 5 - 7/2, tức là từ 20 - 22 tháng Chạp năm Đinh Dậu, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động đón Tết Mậu Tuất 2018.

 • Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 tái hiện khung cảnh lều chõng trường thi xưa

  Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 tái hiện khung cảnh lều chõng trường thi xưa

  Đến hẹn lại lên, Ban tổ chức Hội chữ Xuân Mậu Tuất cho biết ngoài bố trí các lều cho chữ, năm nay sẽ có một khu vực tái hiện quang cảnh trường thi gồm nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hội chữ Xuân sẽ bắt đầu từ ngày 9- 25/2 (tức 24 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

 • Chấn chỉnh lễ hội xuân Mậu Tuất

  Chấn chỉnh lễ hội xuân Mậu Tuất

  Cả nước có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, thường diễn ra vào đầu xuân năm mới. Mùa lễ hội năm 2018 đang đến gần, nhưng mối lo về những nội dung phản cảm vẫn đặt ra cho các cơ quan quản lý cần tăng cường biện pháp khắc phục.