Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thái Bình: Gần 1.000 người được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội năm 2019.

10/05/2019 10:00

Nhằm nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ (921 người) làm công tác trợ giúp xã hội tại các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về quy định việc xác định mức độ khuyết tật, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác trợ giúp xã hội tại các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

 Qua 7 lớp tập huấn đã có 921 đại biểu tham gia. Trong đó đại biểu cấp tỉnh là 15 người, gồm lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở LĐ-TB&XH, phóng viên Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình.

Cấp huyện, thành phố là 48 người. Mỗi huyện, thành phố 6 người (Đại diện là lãnh đạo UBND huyện, thành phố; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn liên quan phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Y tế huyện, thành phố; Trung tâm Ytế huyện, thành phố.

   Cấp xã, phường, thị trấn là 858 người. Mỗi xã, phường, thị trấn 03 người, thành phần là Chủ tịch UBND; cán bộ phụ trách lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội, Trạm trưởng Trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Thái Bình: Gần 1.000 người được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội năm 2019. - Ảnh 1Các đại biểu tham dự lớp tập huấn tại huyện Thái Thụy

Tại mỗi lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo trợ xã hội năm 2018 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đồng thời các đại biểu cũng được cán bộ, giảng viên của lớp tập huấn truyền tải những nội dung trong thông tư số 01 của Bộ LĐ-TB&XH.

 Trong đó tập trung hướng dẫn phương pháp xác định khuyết tật và mức độ khuyết tật, hồ sơ, thủ tục và trình tự xác định mức độ khuyết tật, việc cấp giấy xác nhận khuyết tật; hướng dẫn các địa phương thực hiện rà soát đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội để xác định dạng tật, mức độ khuyết tật; trách nhiệm của thành viên hội đồng xác định mức độ khuyết tật và những điểm thay đổi tại Thông tư 01 so với Thông tư liên tịch số 37…

 Qua tập huấn các đại biểu tham dự đã được thảo luận, giải đáp về một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật, những băn khoăn thắc mắc về việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại cơ sở…

Thái Bình: Gần 1.000 người được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội năm 2019. - Ảnh 2Các đại biểu của thành phố Thái Bình và huyện Vũ Thư tham dự lớp tập huấn

Chia sẻ về hiệu quả qua những lớp tập huấn, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội – Sở LĐ- TB&XH Thái Bình Nguyễn Thị Hải Hồng cho biết: Thái Bình hiện trên 105 ngàn đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó Người Khuyết tật khoảng 44 ngàn chiếm 41% so với tổng số các đối tượng được hưởng TC XH hàng tháng. Trong những năm qua, việc xác định mức độ khuyết tật cấp xã gặp nhiều khó khăn.

 Vì thế qua những lớp tập huấn, đã giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội nâng cao kiến thức, chuyên môn, năng lực nhằm thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại địa phương. Những nội dung được truyền đạt tại lớp tập huấn sẽ giúp cho các địa phương có căn cứ để xác định rõ về các dạng tật và mức độ khuyết tật, từ đó góp phần nâng cao năng lực, thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách một cách kịp thời, tránh sai sót và đúng đối tượng quy định. Góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại địa phương. 

M. Quang

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Xử lý phản ánh về tình trạng hụt thu tại các dự án BOT giao thông

  Xử lý phản ánh về tình trạng hụt thu tại các dự án BOT giao thông

  Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, xử lý kịp thời phản ánh của báo chí về tình trạng hụt thu tại các dự án BOT giao thông.

 • Biên phòng và Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế tặng nhà và quà cho hộ khó khăn ở Lào

  Biên phòng và Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế tặng nhà và quà cho hộ khó khăn ở Lào

  Bộ đội Biên phòng và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng chung tay hỗ trợ 2 căn nhà và 60 suất quà cho các hộ nghèo thuộc bản Kô Tài (huyện Sá Muội, tỉnh Salavan, CHDCND Lào).

 • Cần siết chặt công tác đào tạo lái xe

  Cần siết chặt công tác đào tạo lái xe

  Trên các trang mạng, xuất hiện nhiều lời chào mời học lái xe siêu tốc với giá thấp hơn nhiều so với thực tế. Phải chăng sự cạnh tranh không lành mạnh này đã dẫn đến chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe còn nhiều bất cập?.

 • Bình Định: Nguồn vốn xoay chuyển đói nghèo

  Bình Định: Nguồn vốn xoay chuyển đói nghèo

  Về Bình Định hôm nay, những trảng cát, mảnh đồi trơ trọi khi xưa đã khoác lên mình tấm áo mới với những đầm tôm, cây mì, cây keo... nhờ nguồn vốn tín dụng của NHCSXH tỉnh. Những dòng vốn ngày một chảy mạnh và phủ rộng, tích góp theo năm tháng cùng đôi tay cần mẫn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần xoay chuyển cuộc sống của chính họ, vun đắp ấm no và phát triển kinh tế địa phương.