Thái Bình: Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở.

19:55 - 25/05/2019

Với sự trợ giúp của Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện E Hà Nội, ngày 24-5, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 34 tuổi bị mắc bệnh tim mạch.

Sau hơn hai giờ thực hiện ca mổ, kíp phẫu thuật với 4 bác sĩ Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, đã phẫu thuật, thay van tim hai lá thành công cho 1 bệnh nhân tim. Bệnh nhân được phẫu thuật là Vũ Văn Bảy, 34 tuổi ở xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Đây là trường hợp phẫu thuật tim hở đầu tiên tại tỉnh Thái Bình.

Ca phẫu thuật tim hở đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu sau ca mổ. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Hà Quốc Phòng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: “Phẫu thuật tim mạch là một trong những phẫu thuật kỹ thuật cao, phức tạp trong y khoa, đòi hỏi sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Do đó ngay từ năm 2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã cử 2 bác sĩ Phẫu thuật vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đào tạo về phẫu thuật tim mạch lồng ngực trong thời gian hai năm.

Năm 2013 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được lựa chọn là đơn vị vệ tinh của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương. Trong khuôn khổ dự án, Bệnh viện E đã tiến hành đào tạo, 48 cán bộ y tế thành thạo việc chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật; kíp phẫu thuật, kíp tim phổi nhân tạo, kíp gây mê, kíp hồi sức sau mổ và kíp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ và chuyển giao nhiều kỹ thuật phẫu thuật tim mạch, cũng như chuẩn bị phòng mổ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng được Bộ y tế lựa chọn thụ hưởng dự án NORRED. Từ sự hỗ trợ này, Bệnh viện đã được trang bị, đầu tư  hệ thống bàn mổ, máy thở, máy tim phổi nhân tạo... Từ những sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực đó, sau 6 năm chuẩn bị, ngày 24/5/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện thành công ca mổ tim này. Ca phẫu thuật này là minh chứng cho sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, viên chức bệnh viện, đó cũng là động lực để bệnh viện tiếp tục cung ứng những dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận”.

 Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các bác sĩ kíp mổ tim đầu tiên tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

 Viêc thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở này là bước tiến đột phá, thể hiện trình độ tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Dấu mốc quan trọng này khẳng định, trong các bệnh viện phẫu thuật tim mạch có thêm một địa chỉ mới, đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Chứng kiến sự kiện này, Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội cho biết: "Cơ sở vật chất ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hiện sánh ngang với các bệnh viện tuyến trên. Hai phòng mổ tim, ghép tạng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm nguyên tắc hoạt động một chiều, có hệ thống ôxy, khí hút, khí nén trung tâm… Ba máy chụp cắt lớp vi tính (trong đó có một máy 128 lát), hai máy cộng hưởng từ, hai máy chụp mạch số hóa, hệ thống phòng xét nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO 15189-2012…

Đấy là những điều kiện bảo đảm cho việc triển khai thành công những ca phẫu thuật tim mạch cho người bệnh ở Thái Bình, giảm tải cho các đơn vị y tế tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân và góp phần nâng cao trình độ tay nghề cho chính các y, bác sĩ của tỉnh".

M. Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›