Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thái Hòa (Nghệ An): Hai xã quản lý một người

12/09/2017 05:50

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang tồn tại tình trạng công dân một số xóm do chính quyền hai xã quản lý.

 

Người dân các xóm: Hiếu Thành, Hưng Bắc, hưng Phú, một phần xóm An Ninh do xã Tây Hiếu quản lý về mặt con người, còn quản lý về địa giới hành chình đất đai lại thuộc xã Nghĩa Tiến. Điều này khiến hàng chục năm nay, hàng trăm hộ dân ở đây khổ sở vì cách quản lý chồng chéo này.

 Xã kêu khó

Thành lập vào năm 1983, khi đó, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa gồm hai phần, làng Bồi (gồm các xóm: 1,2,3,9) và làng Đong (gồm các xóm 4,5,6,7,8). Xen giữ hai phần đất này của xã là vùng trung tâm của nông trường Tây Hiếu (gồm các xóm: Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú, An Ninh). Thực hiện Chỉ thị 364 năm 1991 của Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ, bản đồ xã Nghĩa Tiến được vẽ lại liền một khối gồm từ xóm 1 đến xóm 9 và các xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú và một phần xóm An Ninh của nông trường Tây Hiếu. Như vậy, địa giới hành chính xã Nghĩa Tiến liền một mảnh nối vùng làng Bồi (gồm các xóm: 1,2,3,9.), vùng giữa (gồm các xóm: Hiếu Thành, Hưng Phú, Hưng Bắc, An Ninh) và vùng làng Đong (gồm các xóm: 4,5,6,7,8). Năm 1995, xã Tây Hiếu được thành lập, nhưng thực hiện Nghị định 83 của Chính phủ. Theo đó, địa giới xã Tây Hiếu được hình thành trên cơ sở diện tích và dân số nông trường Tây Hiếu 1. Như vậy, bản đồ xã Tây Hiếu lại gồm 16 xóm và 4 xóm: Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú, An Ninh. Sự “chồng lấn” diện tích 4 xóm bắt đầu từ đây.

 

Thái Hòa (Nghệ An): Hai xã quản lý một người - Ảnh 1

Sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một hộ nhưng mang tên hai xã khác nhau.


Ông Hoàng Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến (thị xã Thái Hòa) cho biết, về diện tích đất chúng xã biết nắm được, còn dân số biến động, số khẩu xã Nghĩa Tiến không nắm được. Mọi tranh chấp về đất đai đều phải hai xã phối hợp giải quyết, còn thủ tục vay ngân hàng đều phải qua hai địa phương. Hai xã đã xây dựng cơ chế phối hợp giải quyết nhưng khó. Đến đầu năm 2018, bàn giao số khẩu về cho Nghĩa Tiến quản lý nếu không sẽ khó giải quyết nhiều vấn đề tồn tại lâu nay.

Xã Tây Hiếu được thành lập năm 1995 trên cơ sở dân số và diện tích của nông trường Tây Hiếu 1 (nông trường Tây Hiếu 1 đã được thành lập hơn 60 năm nay). Hiện, xã quản lý cư dân 20 xóm, trong đó có xóm Hiếu Thành, Hưng Bắc, Hưng Phú, An Ninh. Qua tìm hiểu được biết, 4 xóm trên là những xóm có đời sống kinh tế- xã hội phát triển nhất xã. Trước kia là trung tâm của nông trường Tây Hiếu và nay là những xóm đầu tàu kinh tế của xã Tây Hiếu. Ông Nguyễn Đình Châu, Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu chia sẻ, trên cơ sở hiện có, chính quyền xã đề nghị Chính phủ cho thành lập phường mới,.nếu được sẽ giải quyết dứt điểm tận gốc để tình trạng này.  “Để giải quyết thủ tục đất đai bà con phải đi lại rất nhiều, lúc Tây Hiếu, lúc Nghĩa Tiến nhiều người cũng than phiền, chính quyền cũng động viên bà con rất nhiều và giải thích do lịch sử để lại" - ông Châu nhấn mạnh.

Dân kêu khổ

Hai địa phương thành lập hai thời điểm khác nhau, thế nhưng không hiểu sao quy trình thành lập thời điểm đó làm chưa chặt chẽ dẫn đến có sự trùng hợp về địa giới hành chính của các xã. Mọi phiền toái bắt đầu từ đó khiến cho hơn 20 mươi năm nay, trên 400 hộ dân ở 4 xóm trên chịu chung cảnh, hộ khẩu một đàng, bìa đất một nẻo. Hộ khẩu mang địa chỉ cư trú ở xã Tây Hiếu, còn sổ đỏ mang số thửa ở xã Nghĩa Tiến. Sự chồng chéo trong quản lý đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc chuyển nhượng, vay thế chấp ngân hàng…

Phóng viên về xóm Hiếu Thành, đây là xóm kiểu mẫu về xây dựng văn hóa khu dân cư. Tận mắt chứng kiến đường làng khang trang, thiết chế văn hóa, thể thao đồng bộ mới cảm nhận hết nội lực của những con người xuất thân từ công nhân nông trường. Bà Phan Thị Lan, 82 tuổi ở xóm Hiếu Thành nói: Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở nông trường Tây Hiếu, giờ là xã Tây Hiếu nhưng do quản lý như vậy nên khi có vấn đề gì liên quan đến đất đai gia đình chúng tôi lại rất ngại. UBND xã Nghĩa Tiến cách 7 cây số, sai sót thủ tục là rất khổ.

 

Thái Hòa (Nghệ An): Hai xã quản lý một người - Ảnh 2

Xóm Hiếu Thành- xóm trực thuộc sự quản lý của xã Tây Hiếu và Nghĩa Tiến 

 

Cùng chung nỗi khổ của nhiều hộ dân ở các xóm, ông Phạm Văn Hùng,  xóm trưởng Hưng Bắc kiến nghị: "Dân xóm tôi rất bức xúc bởi cảnh một người dân hai chính quyền quản lý, các cấp chính quyền hãy làm thế nào nhanh chóng đưa về một đầu mối quản lý để dân chúng tôi đỡ khổ, đỡ chạy đi chạy lại".

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Thái Hòa khóa II đề ra mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020, thành lập thêm 1 phường mới. Có nghĩa rằng giải quyết việc này đã được lãnh đạo thị xã Thái Hòa quan tâm. Ông Đinh Thế Vinh, Trưởng phòng nội vụ UBND thị xã Thái Hòa cho hay, trước mắt việc thành lập phường mới không thể được vì liên quan đến nhiều vấn đề về quy mô dân số, cơ sở hạ tầng, bộ máy hành chính... Do vậy, việc lập thêm phường mới cần phải có thời gian và lộ trình tiếp theo. Hiện, UBND thị xã đã chỉ đạo xây dựng quy chế phối hợp giữa hai xã Nghĩa Tiến và Tây Hiếu trong thực hiện công tác quản lý hành chính và đất đai của địa phương. Về lâu dài chính quyền các xã cần vận động nhân dân 4 xóm Hiếu Thành, Hưng Phú, Hưng Bắc, An Ninh về Nghĩa Tiến để xã thuận lợi về quản lý hành chính.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đổi số CMND, thực hiện giao dịch về đất đai thế nào?

  Đổi số CMND, thực hiện giao dịch về đất đai thế nào?

  Bố của bà Nguyễn Thị Nguyệt (Hà Nội) kê khai đăng ký quyền sử dụng đất theo giấy Chứng minh nhân dân (CMND). Hiện bố của bà đã được cấp đổi sang thẻ Căn cước công dân. Bà Nguyệt hỏi, bố của bà phải làm gì để chứng minh là chủ sử dụng đất khi thực hiện các giao dịch liên quan?

 • Tôn Hoa Sen đồng hành cùng học sinh chắp cánh ước mơ

  Tôn Hoa Sen đồng hành cùng học sinh chắp cánh ước mơ

  Chương trình “Tôn Hoa Sen - Cùng em đi học” là một trong những hoạt động thường niên của Tập đoàn Hoa Sen mỗi dịp khai trường, mang những món quà ý nghĩa đến cho các em học sinh nghèo hiếu học trên khắp cả nước, nhằm động viên, khích lệ tinh thần vượt khó học tập của các em nhỏ.

 • Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5

  Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5

  Trả tiền lẻ 200, 500 đồng khi qua trạm thu phí tiếp tục được nhiều tài xế thực hiện, nhằm gây áp lực giảm phí lưu thông đường bộ đang được cho là ở mức cao và chưa hợp lý trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

 • Thanh Hóa: Đấu thầu chợ Còng có nhiều dấu hiệu thông thầu?

  Thanh Hóa: Đấu thầu chợ Còng có nhiều dấu hiệu thông thầu?

  Việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ theo hướng xã hội hóa đầu tư là chủ trương đúng đắn nhằm phát huy nguồn vốn tư nhân, giúp người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống. Tuy nhiên quá trình thực hiện các quy trình mời thầu, mở thầu… tại Dự án chuyển đổi chợ Còng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có nhiều dấu hiệu thông thầu, khiến nhà đầu tư bất bình...