Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thái Nguyên đề xuất dỡ trạm BOT Bờ Đậu, còn Tiền Giang thì sao?

04/12/2017 17:46

UBND Tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu trên quốc lộ 3 cũ, vì có nguy cơ dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn do người dân phản đối về vị trí đặt trạm

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tuyến quốc lộ 3 cũ. Theo văn bản, dù dự án đã hoàn thành, trạm BOT đã dựng xong nhưng vẫn chưa thể thu phí vì người dân phản đối.
UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng việc người dân phản đối vị trí đặt trạm có nguy cơ dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Một số người dân từ các địa phương của tỉnh gồm huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ, Đồng Hỷ, Sông Công, Phổ Yên... đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên có kiến nghị với Bộ GTVT điều chỉnh hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư, dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bờ Đậu.
Thái Nguyên đề xuất dỡ trạm BOT Bờ Đậu, còn Tiền Giang thì sao? - Ảnh 1Trạm thu phí BOT Bờ Đậu (ảnh dantri)
Tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư mở rộng hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đặt trạm thu phí trên tuyến cao tốc này và đường Thái Nguyên - Chợ Mới; kéo dài thời gian thu phí, để hoàn vốn cho chủ đầu tư.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ ngân sách trung ương cho nhà đầu tư phần doanh thu bị giảm do xóa bỏ trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ, kéo dài thời gian thu giá, tạo điều kiện hoàn vốn, tránh nguy cơ phá sản cho nhà đầu tư và tránh bức xúc trong nhân dân.  
Động thái trên cho thấy rằng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã rất chủ động trước tình hình thời gian gần đây, tại một số trạm thu phí BOT ở nhiều tỉnh thành, mà điển hình là Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) xôn xao dư luận mấy ngày qua.
Việc chủ đầu tư tiến hành thu phí trở lại khiến cho tình hình an ninh trật tự càng ngày càng phức tạp hơn.
Kể từ khi thu phí trở lại sáng 30/11, BOT Cai Lậy liên tục xả trạm rồi thu phí. Các tài xế tiếp tục phản đối bằng cách trả tiền lẻ, yêu cầu phải di dời trạm thu phí vào đúng vị trí của nó, tức vào tuyến đường tránh.
Hiện, các tài xế quyết không nhượng bộ, trong khi đó, BOT Cai Lậy nhất quyết thu phí. Chỉ trong 4 ngày, không dưới 24 lần, BOT xả trạm trước áp lực liên tục từ tài xế. 
Trước tình hình trên, tỉnh này đã báo cáo khẩn xin ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ. Chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng sẽ có cuộc họp khẩn với Thủ tướng Chính phủ vào lúc 17h.

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.