Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tham gia vào thị trường lao động giúp dân tộc thiểu số phát triển hơn

22/05/2019 11:07

Kết nối hạ tầng và kết nối kinh tế, liên kết thị trường, cơ hội tham gia vào thị trường lao động là những yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc thiểu số có trình độ phát triển cao hơn hẳn những nhóm khác - theo báo cáo nghiên cứu mới do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 21/5 tại Hà Nội, có tựa đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.

Tham gia vào thị trường lao động giúp dân tộc thiểu số phát triển hơn - Ảnh 1Quang cảnh Hội thảo công bố Báo cáo nghiên cứu của WB 

 

Tỷ lệ hộ nghèo của DTTS là 23%, gấp 3 lần mức trung bình cả nước

Các yếu tố khác, theo WB, bao gồm sự sẵn có của tư liệu sản xuất, khả năng tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế, thiết chế truyền thống và quản trị địa phương, mối quan hệ giới, quan niệm về tộc người, và khả năng tiếp cận với sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Qua việc chỉ ra một cách có hệ thống các yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc vươn lên phát triển kinh tế trong khi các nhóm khác còn chậm cải thiện, nghiên cứu hy vọng cung cấp thêm thông tin cho việc sửa đổi các chính sách và chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, ước tính chiếm tới 84% số người còn nghèo vào năm 2020.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của WB, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức nghiên cứu sâu về những yếu tố tác động trực tiếp tới đời sống kinh tế, xã hội của các nhóm dân tộc thiểu số.

Những thông tin và kết quả phân tích của báo cáo nghiên cứu này rất có giá trị cho công tác hoạch định và quản lý chính sách dân tộc, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay khi Ủy ban Dân tộc đang được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án tổng thể phát triển Kinh tế-Xã hội vùng dân tộc, miền núi và vùng KT-XH đặc biệt khó khăn giai đoạn sau 2020”, ông Chiến nói.

Thông tin từ nghiên cứu này cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo của các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam là 23% (2016), cao hơn gấp ba lần mức trung bình của cả nước. Nghiên cứu đã chỉ ra con đường thoát nghèo của những nhóm “đi đầu”, trong trường hợp này là dân tộc Mường và Sán Dìu, phụ thuộc một phần vào sự kết nối thuận tiện giữa nơi cư trú tới các cơ sở hạ tầng cơ bản và các cụm trung tâm kinh tế.

Giúp DTTS đa dạng hóa các hoạt động sinh kế

Nghiên cứu cũng cho thấy các nhóm dân tộc này có khả năng tiếp cận tốt hơn tới các nguồn lực giúp họ đa dạng hóa các hoạt động sinh kế. Cụ thể hơn, các nhóm dân tộc này tham gia vào các hoạt động sản xuất và mua bán các cây trồng khác ngoài lúa, chủ động tìm kiếm công việc được trả lương ở các nhà máy, và tìm cách tác động tích cực với các bên liên quan có khả năng quyết định phân bổ nguồn lực.

Một nội dung khác của nghiên cứu này là phân tích chính sách hiện tại và đánh giá khả năng ảnh hưởng của nó trong việc thúc đẩy những yếu tố này. Kết quả cho thấy hệ thống hiện tại chú trọng chủ yếu đến kết nối hạ tầng, tiếp cận dịch vụ công và các chương trình tín dụng, trong khi để ngỏ một số khía cạnh khác.

Nghiên cứu này gợi ý một vài khuyến nghị chính sách, bao gồm xác định lại trọng tâm của công tác dân tộc trong tương lai và thúc đẩy các chính sách và cơ chế hiện có.

Các chính sách trong tương lai nên tập trung vào đầu tư hỗ trợ sản xuất và xây dựng năng lực, tiếp cận thị trường lao động, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, đồng thời giảm thiểu những định kiến và kỳ thị xã hội.

Ngoài ra, cơ chế hiện tại cần vượt xa hơn các cải thiện kết nối hạ tầng tiến tới tới tăng cường các thể chế và chủ thể của thị trường để hỗ trợ việc kinh doanh tại các vùng dân tộc thiểu số.

 “Từ nghiên cứu này, chúng tôi thấy có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy hơn nữa chương trình nghị sự tăng tính hòa nhập xã hội bằng cách chủ động áp dụng cách tiếp cận mới đối với sự phát triển của các vùng dân tộc thiểu số,” Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nói. “Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của WB để lồng ghép chương trình này, qua các dự án đầu tư vào giao thông và cơ sở hạ tầng nông thôn và miền núi, đa dạng hóa nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các Chương trình Mục tiêu Quốc gia”.

Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Đối tác Chiến lược Ốtxtrâylia – Nhóm Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2 (ABP2).

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Thanh Hoá: 9.126 hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở

   Thanh Hoá: 9.126 hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở

  Trong thời gian qua, Thanh Hoá đã triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, chú trọng phát triển vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tăng cường huy động vốn từ ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp của doanh nghiệp,tài trợ của các tổ chức, cá nhân và vốn đối ứng, tham gia đóng góp của người dân, đối tượng thụ hưởng; nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, toàn tỉnh Thanh Hoá đã giảm được 24.269 hộ nghèo, giảm 2,56% đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,84%. Riêng quý I/2019 đã giảm 2.579 hộ nghèo. Tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 cho đến hiện nay có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở là: 9.126 hộ.

 • Trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018

  Trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018

  Chiều 12/5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ KH&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2018”; Lễ trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018 và Phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 đến dự chương trình.

 • Cả nước có 4.340 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  Cả nước có 4.340 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 22/4/2019, cả nước đã có 4.340 xã (48,68%) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tăng 502 xã (4,13%) so với cuối năm 2018,bình quân đạt 15,26 tiêu chí/xã.

 • Lâm Đồng: Trong 3 năm, giảm được 6.862 hộ nghèo

  Lâm Đồng: Trong 3 năm, giảm được 6.862 hộ nghèo

  Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong vòng 3 năm (2016-2018), toàn tỉnh giảm được 6.862 hộ nghèo, bằng 43,14% so với cuối năm 2016. Bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm được 1,27%.