Thăm làng gốm cổ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam

19:28 - 24/12/2014

Bát Tràng là một làng gốm cổ với 700 năm lịch sử nằm bên bờ Sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội). Làng Bát Tràng cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km. Ngoài đường bộ, có thể đến Bát Tràng bằng đường sông từ bến phà du lịch Sông Hồng.

Làng Bát Tràng xưa kia là phường Bạch Thổ chuyên sản xuất gạch ngói và các đồ gốm sứ phục vụ cho nhu cầu cuộc sống. Khoảng thế kỷ 13 phường được đổi tên thành Làng Bát Tràng.

Bát Tràng là làng gốm lớn và nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Các sản phẩm gốm của Làng rất đa dạng từ các sản phầm đồ dùng trong gia đình như chén bát các đồ dùng gia đình khác, các loại gốm trang trí và gốm thờ. Sản phẩm gốm của làng từ xưa đã được buôn bán và trao đổi ở nhiều quốc gia.

Đình làng Bát Tràng

Trải qua quá trình phát triển của làng cùng với sự thay đổi trong cách nung gốm mà người dân trong làng có nhiều kiểu lò gốm khác nhau như: Lò ếch, lò đàn, lò hộp, lò bầu …. và giờ là lò gas. Ấn tượng phải kể đến lò Bầu, kiểu lò có quy mô lớn nhất, thời cao điểm làng có 20 lò Bầu và giờ chỉ còn lại một lò làm nơi thăm quan du lịch.

Lò Bầu cổ là nơi tham quan 

Phơi gốm 

Đến thăm làng gốm Bát tràng du khách được tham quan không gian của một ngôi làng cổ Việt Nam với ngõ nhỏ, tường gạch, với kiến trúc nhà ngói đậm chất Việt; thăm các gia đình làm nghề truyền thống và có thể trực tiếp trổ tài làm các sản phẩm gốm để trải nghiệm.

Làng cổ với ngõ nhỏ tường gạch

Kiến trúc đậm chất truyền thống của làng 

Chợ gốm của làng bán tất cả các sản phẩm của làng làm ra và các sản phẩm gốm mỹ nghệ khác. Du khách có thể mua từ đồ dùng gia đình, đồ trang trí gốm nội thất, đồ thờ và rất nhiều các loại sản phẩm khác.

Chợ gốm của làng đa dạng các sản phẩm

Tại không gian chợ có đầy đủ các dịch vụ phục vụ cho bạn có thể ăn trưa, nghỉ trưa uống một ấm trà quê hay thưởng thức một ly cà phê tùy theo sở thích.

Bài và ảnh: Ngô Trung Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›