Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng:

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang)

08/02/2018 06:54

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chiều ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang).

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) - Ảnh 1Đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang.

 

Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Lê Văn Hoạt, Chủ tịch Công đoàn Bộ Đào Ngọc Thịnh, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi.

Phát biểu với các cán bộ, viên chức, thương binh tại Trung tâm, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi, tri ân của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH tới các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm; bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của các thương, bệnh binh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc; mong muốn các thương, bệnh binh có sức khỏe tốt, tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ hiện nay.

Thứ trưởng cho biết, mặc dù trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn nhưng chủ trương của Đảng, Nhà nước coi chính sách đền ơn đáp nghĩa là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Coi vấn đề chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công là một nhiệm vụ quan trọng với mục tiêu phấn đấu gia đình người có công phải có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân ở địa phương.

 

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) - Ảnh 2Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng quà Trung tâm.

 

“Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH đã chọn là năm “Đền ơn, đáp nghĩa” do đó toàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động tri ân người có công, thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục hoàn thiện sửa đổi, bổ sung chính sách ưu đãi người có công cho phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước cũng như đảm bảo mục tiêu không bỏ sót đối tượng là người có công mà không được hưởng chính sách”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Thứ trưởng cũng đã có buổi là việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang về công tác lao động, người có công và xã hội.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang bà Vũ Hồng Minh cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 160 nghìn đối tượng NCC, trong đó gần 30 nghìn người hưởng trợ cấp hàng tháng; đã truy tặng, phong tặng 1.318 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 58 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng. Chỉ tính trong 10 năm (từ 2007 đến 2017) đã có hơn 12 nghìn NCC được giải quyết mai táng phí và trợ cấp một lần; 14 nghìn đối tượng được giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ; ra quyết định và cấp sổ ưu đãi trong giáo dục đào tạo cho hơn 12 nghìn học sinh, sinh viên là con em NCC; điều dưỡng hơn 80 nghìn lượt thương, bệnh binh; cấp gần 101,8 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng...

 

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) - Ảnh 3Thứ trưởng làm việc với Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang.

 

Về công tác giảm nghèo, Bắc Giang có 40 xã, 99 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 23 xã khu vực II thuộc diện đầu tư của Chương trình 135, trong đó có huyện Sơn Ðộng được đầu tư theo Nghị quyết số 30a/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo của cả nước. Nhờ thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã khó khăn vùng dân tộc thiểu số của tỉnh giảm trung bình 3 đến 4%/năm. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số của tỉnh vẫn còn cao, chiếm 34,34% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh và chiếm 30,36% trong 60.525 hộ dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Năm 2018, tỉnh Bắc Giang dự kiến đầu tư hơn 394 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, địa phương để thực hiện các dự án, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4%/năm đối với các xã đặc biệt khó khăn, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 5%/năm đối với các thôn đặc biệt khó khăn ở địa phương…

 

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) - Ảnh 4Tặng quà Mẹ VNAH Trịnh Thị Lịch.

 

Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH của Bắc Giang trong năm qua, Thứ trưởng khẳng định, việc thực hiện tốt các chính sách lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh không chỉ góp phần vào tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội của tỉnh mà còn đảm bảo an ninh trật tự xã hội tạo niền tin của người dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền đại phương. Qua đây, Thứ trưởng cũng hy vọng trong năm 2018, ngành LĐ-TB&XH Bắc Giang tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ chỉ tiêu đề ra.

 

Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) - Ảnh 5Thăm tặng quà thương binh Trần Văn Dân.

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trịnh Thị Lịch (94 tuổi) ở phường Trần Nguyên Hãn và thương binh Trần Văn Dân (thương binh 81%) ở phường Thọ Xương cùng ở Tp Bắc Giang.

 

N.SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật