Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

11/05/2017 09:20

Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

 

Bà của ông Nguyễn Đức Tú (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tên là Nguyễn Thị Chán, sinh năm 1924, được công nhận là người có công với cách mạng. Năm 2000, bà Chán được tặng Huân chương kháng chiến, Kỷ niệm chương chiến sĩ bị địch bắt, tù đày. Bà Chán mất năm 2015. Ông Tú hỏi, bà của ông có được hưởng chế độ nào không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ thì người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

Đối với trường hợp bà của ông Tú, khi bà còn sống nếu chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

Đề nghị ông liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi cư trú) để được xem xét, hướng dẫn, trả lời cụ thể.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL về Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ đối với những người có công (NCC) với cách mạng, gần 70 năm qua hệ thống chính sách ưu đãi NCC từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện và đi vào cuộc sống, cơ bản đã bao phủ được hết các đối tượng NCC với cách mạng.

 • Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Ông Danh Cậy (tỉnh Kiên Giang) có thời gian tham gia hoạt động cách mạng, hiện không có các giấy tờ chứng minh nhưng có 4 người xác nhận đã tham gia cách mạng, từng bị tù đày 5 năm ở Côn Đảo. Đến nay ông Cậy chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào.

 • Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Bệnh binh có biên bản giám định kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

 • Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?

   Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?

  Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?