Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phan Sào Nam là "hot boy" trong giới công nghệ

14/03/2018 16:03

Với vai trò lãnh đạo cao nhất tại VTC Online, ông Phan Sào Nam cùng Nguyễn Văn Dương đã kinh doanh các game đánh bạc trá hình với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

 

Trước khi vướng vào vòng lao lý, ông Phan Sào Nam (SN 1979), được biết đến là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam và là CEO của công ty công nghệ có giá trị hàng ngàn tỉ đồng.

Ông Phan Sào Nam từng tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM và du học thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ tại Hàn Quốc. Khi chưa đầy 30 tuổi, ông Nam đã đảm nhận nhiều vị trí cao trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở VN như từng làm qua cho FPT HCM sau đó chuyển sang VTC.

Phan Sào Nam là Ông Phan Sào Nam.

 

Năm 2006, ông Nam làm phó giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau, ông Nam là một trong những thành viên sáng lập Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC online) và đảm nhận Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này. Ông Nam đồng thời còn là chuyên gia ý tưởng của Mạng Việt Nam go.vn…

Trong giai đoạn làm sếp tại VTC Online, Phan Sào Nam đã đàm phán với Quỹ đầu tư DWS Việt Nam rót 10 triệu USD chỉ trong một lần cho công ty này vào năm 2012, giúp VTC Online trở thành một trong những công ty công nghệ đa phương tiện lớn.

Ngay sau đó, ông cũng là người chủ trương tái cấu trúc lại VTC Online, khẳng định dù xét dưới bất kỳ quy mô hay góc độ nào thì VTC vẫn ở Top 3 công ty công nghệ mạnh nhất Việt Nam. Công ty đặt mục tiêu tham vọng doanh thu 50 triệu USD vào 2015. Đồng thời, doanh nghiệp này đủ điều kiện để thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại 1 trong 5 sàn giao dịch chứng khoán gồm NASDAQ (Mỹ), HKEC (Hong Kong), SGX (Singapore), Kosdaq (Hàn Quốc) và sàn HOSE (Việt Nam).

Mới đây, VTC muốn thoái toàn bộ vốn khỏi VTC Online với mức giá khởi điểm 107.388 đồng/cổ phần, giảm 5 lần so với cách đó 5 năm, và kỳ vọng có thể thực hiện ngay trong năm 2017. Tuy nhiên thương vụ bất thành do chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham dự.

Tháng 1/2018, VTC Online đã thay đổi tên người đại diện pháp luật của công ty, là Trần Phương Huy. Trang web của doanh nghiệp này cũng chỉ ghi nhận 3 thành viên Ban điều hành, mà không có thông tin về Phan Sào Nam.

Phan Sào Nam còn là cái tên "hot" trong giới công nghệ khi là một trong người đón đầu xu hướng internet và là gương mặt quen thuộc xuất hiện nhiều trong các buổi làm việc, thảo luận về chính sách của ngành công nghệ thông tin, game online hay… chương trình truyền hình.

Ông Nam cũng từng nhận định với một ngành có tiềm năng tạo ra giá trị gia tăng cao do "nguyên liệu" đầu vào chủ yếu là chất xám như Công nghệ nội dung số, lại đang đứng trước một "thời điểm vàng" của Internet Việt Nam thì tiềm năng thị trường là rất lớn.

Phan Sào Nam cũng từng là cảm hứng cho nhiều tờ báo viết về doanh nhân trẻ, truyền cảm hứng cho thanh niên, khởi nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, internet cho đến khi bị bắt.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.