Thận trọng với Thực phẩm khô ngày Tết

06:35 - 13/12/2019
Thận trọng với Thực phẩm khô ngày Tết

Ngày Tết, một trong những mặt hàng khô được tiêu thụ khá mạnh là miến, mộc nhĩ, nấm hương...

(Dân sinh) - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý 2020, nhưng hiện nhiều siêu thị, chợ đầu mối, các doanh nghiệp và tiểu thương đã chuẩn bị dự trữ cũng như bán các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.

Chị Ngô Thu Hương, một tiểu thương kinh doanh đồ khô tại chợ đầu mối Long Biên cho biết: Mặc dù cuối tháng 1/2020 mới đến Tết Canh Tý nhưng hiện hầu hết các tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô đã bắt đầu dự trữ một số mặt hàng như măng khô, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương… để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ cho thấy mặc dù các tiểu thương đang tăng cường thu mua nhưng hiện giá bán mặt hàng thực phẩm khô chưa có biến động tăng giá so với cùng kỳ năm trước, thậm chí có mặt hàng như miến giá bán còn thấp hơn năm trước 5 - 7%. Hiện mộc nhĩ có giá 120.000 - 130.000 đồng/kg; măng khô loại 1 có giá 270.000 - 300.000 đồng/kg; nấm hương có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg; miến 60.000 - 65.000 đồng/kg; lạp sườn 200.000 - 220.000 đồng/kg…

Theo nhiều tiểu thương, Hà Nội là nơi phát luồng hàng đi các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ nên vào thời điểm giáp Tết, thực phẩm khô càng được nhập về nhiều để chuyển về các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Việc mặt hàng này giảm giá trong thời điểm cận Tết một phần do thời gian qua có nhiều thông tin về thực phẩm khô bày bán tại chợ truyền thống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngâm tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe khiến người tiêu dùng ngại mua sắm tại các chợ truyền thống. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, không ít người tìm đến những kênh bán hàng khác như nhờ người thân mua ở quê, mua ở siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, uy tín.

Trong khi đó, nhiều siêu thị cũng bắt đầu triển khai chương trình khuyến mại với mức giảm giá 5 - 40%. Các doanh nghiệp bán lẻ như Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Hà Nội... đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết tăng trung bình 10 - 25% so với năm ngoái, với tổng trị giá tiền hàng khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Nhằm bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã vận động các Doanh nghiệp dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện tại, có 22 doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa bình ổn thị trường trong tháng Tết, với tổng trị giá hơn 18.000 tỷ đồng. Đồng thời đã có nhiều doanh nghiệp cam kết thực hiện chương trình bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá vào dịp Tết.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›