Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hoá: 1.056 đối tượng BTXH được nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội

29/08/2018 06:22

Những năm qua, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều nỗ lực quan tâm, thực hiện tốt chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH). Toàn tỉnh hiện có 1.056 đối tượng BTXH đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn…

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), toàn tỉnh hiện có 1.056 đối tượng BTXH đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội gồm: Trung tâm BTXH số 1 tại xã Quảng Hợp (huyện Quảng Xương); Trung tâm BTXH số 2, phường Quảng Thọ (TP.Sầm Sơn); Trung tâm chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần và rối nhiễu tâm trí, xã Minh Tiến ( huyện Ngọc Lặc); Làng trẻ em SOS, phường Quảng Hưng (TP.Thanh Hóa), Nhà xã hội Minh Lộc (huyện Hậu Lộc) và Trung tâm Hy vọng (huyện Tĩnh Gia).

Thanh Hoá: 1.056 đối tượng BTXH được nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội - Ảnh 1Bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thăm, tặng quà cho các đối tượng BTXH trên địa bàn (Ảnh Hùng Cường)

Khi tiếp nhận các đối tượng BTXH, các cơ sở trợ giúp xã hội có nhiệm vụ: Bảo đảm sự an toàn và đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của đối tượng, như: Nơi cư trú tạm thời, thức ăn, quần áo và đi lại; tham vấn, trị liệu rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng tâm lý và phục hồi thể chất cho đối tượng; tư vấn và trợ giúp đối tượng thụ hưởng các chính sách trợ giúp xã hội; phối hợp với các cơ quan, tổ chức phù hợp khác để bảo vệ, trợ giúp đối tượng; tìm kiếm, sắp xếp các hình thức chăm sóc; tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng BTXH thuộc diện đặc biệt khó khăn, không tự lo được cuộc sống và không có điều kiện sinh sống tại gia đình, cộng đồng...

Những năm qua, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá đã thường xuyên phối hợp với các địa phương nắm bắt các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện để đưa vào các cơ sở công lập của tỉnh.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá còn chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai quản lý Nhà nước đối với các cơ sở BTXH; chỉ đạo các địa phương nắm bắt tình hình chăm sóc nuôi dưỡng các đối tượng xã hội tại các cơ sở để kịp thời có hướng dẫn, chấn chỉnh hoạt động theo đúng quy định.

MINH HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nơi kết nối những tấm lòng nhân ái ở vùng biên

  Nơi kết nối những tấm lòng nhân ái ở vùng biên

  Sẵn sàng sẻ chia yêu thương và luôn tâm niệm “Hạnh phúc là cho đi và sẽ còn mãi”, thời gian qua, CLB từ thiện Ánh Từ Quang ở huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã trở thành địa chỉ kết nối những trái tim yêu thương tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, trẻ em thiếu may mắn, góp phần giúp những mảnh đời bất hạnh vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 • 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời

   100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời

  TS. Nguyễn Ngọc Toản, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (BTXH) cho biết: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có lĩnh vực trợ giúp xã hội. Mục tiêu Đề án là kết hợp từ sự hỗ trợ từ Nhà nước với từ gia đình và cộng đồng, nhằm tăng cường khả năng của tất cả các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội trong việc thích ứng với rủi ro và đạt được mức sống tối thiểu- đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Tham vấn Xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030" diễn ra tại Hà Nội ngày 23/8.

 • Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực hoạt động với nghề công tác xã hội

  Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực hoạt động với nghề công tác xã hội

  Sau gần 10 tháng sát nhập từ 2 đơn vị là Trung Tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Trung tâm 20 thành Trung tâm công xã hội, đến nay Trung tâm công tác xã hội Quảng Ngãi (TTCTXHQN) đang dần ổn định bộ máy nhằm nâng cao năng lực hoạt động cũng như hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 • Hà Tĩnh: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần

  Hà Tĩnh: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần

  Sáng 21/8, Cục Bảo trợ (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho hơn gần 100 học viên.