Thanh Hóa: Cuộc sống của người dân bị đảo lộn bởi trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường

06:22 - 24/08/2019

Nhiều tháng qua, cuộc sống của người dân thôn 1 xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn) và các thôn 7, 8, 9 của xã Thiệu Lý (huyện Thiệu Hóa) bị đảo lộn bởi mùi hôi thối bốc lên từ trang trại lợn giống cao sản của Công ty Cổ phần Thương mại Sao Khuê. Đã nhiều lần người dân kiến nghị lên các cấp chính quyền, đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Theo chính quyền xã Đông Hoàng, trang trại lợn giống cao sản của Công ty CP Thương mại Sao Khuê (Cty Sao Khuê) được đầu tư 25 tỷ đồng trên tổng diện tích 4.000m2, tại đội 1, xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã đi vào hoạt động đầu năm 2018. Hiện trang trại đang nuôi 300 con lợn nái sinh sản, hơn 100 con lợn thịt, chưa kể hàng nghìn con lợn giống được sinh ra mỗi năm. 

Trang trại lợn cao sản bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân sống gần trang trại lợn, từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động, họ luôn phải “thưởng thức” mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến ăn không ngon, ngủ không yên, cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây bị đảo lộn. 

Chỉ tay về trang trại lợn, ông Lê Văn Huy, người dân thôn 7, xã Thiệu Lý cho biết: “Các anh thấy đấy, hôm nay trời mát mà mùi hôi, thối bốc lên nồng nặc, chứ những hôm trời nắng thì không sao thở nổi. Trẻ em, người già bị bệnh hô hấp thường xuyên. Nhiều lần dân chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhưng vẫn không được giải quyết. Cứ thế này dân chúng tôi mắc bệnh hết thôi!”.

Còn bà Phạm Thị Oanh, người dân thôn 8, xã Thiệu Lý bức xúc buông lời: “Chúng tôi đề nghị huyện, tỉnh tìm giải pháp khắc phục mùi hôi thối, hoặc di chuyển trang trại lợn đi nơi khác, chứ cứ thế này dân chúng tôi không thể chịu nổi”. Theo phản ánh của người dân địa phương, trang trại lợn giống cao sản không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn nhiều lần xả thải chưa qua xử lý ra môi trường xung quanh làm cá, tôm, chết nổi trắng trên các con mương. 

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn giống cao sản, ông Lê Như Tuân, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng cho biết: “Đúng là nhiều tháng nay người dân kéo lên xã phản ánh trang trại lợn cao sản của Công ty Sao Khuê gây ô nhiễm môi trường. Tôi cùng với đồng chí trưởng thôn 1 có đến trang trại kiểm tra, đã nhắc, yêu cầu họ có giải pháp để khắc phục mùi hôi, thối. Về lâu dài, tôi đã báo cáo lãnh đạo huyện để có giải pháp cụ thể đối với trang trại lợn cao sản, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống”.

Đường ống nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường.

Còn ông Hồ Sỹ Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Khuê thừa nhận: “Việc ô nhiễm không khí từ trang trại lợn là có, hiện chúng tôi đã và đang tiến hành các giải pháp để khắc phục mùi hôi, thối. Sở dĩ tôm, cá chết là do nước thải từ trong trang trại bị tràn ra ngoài chứ không phải do xả thải”.

Được biết, năm 2014, Công ty Sao Khuê từng bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 45 ngày vì đã sử dụng chất cấm Salbutamol, có khả năng gây ung thư trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Như vậy, việc người dân phản ánh trang trại lợn giống cao sản gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, sớm vào cuộc, kiểm tra, xử lý Công ty Sao Khuê gây ô nhiễm môi trường, giúp người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›