Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhân 'vỡ tim' do ngã núi

16/04/2018 16:17

Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sỹ của bệnh viện mới đây vừa cứu sống thành công một bệnh nhân 'vỡ tim' do ngã ở một mỏ đá trên địa bàn.

Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhân 'vỡ tim' do ngã núi - Ảnh 1Bệnh nhân Bùi Văn Hà được tích cực điều trị


BS CKI Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng khoa Gây mê Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, người trực tiếp tham gia kíp mổ và điều trị cho bệnh nhân cho biết, đây là một ca chấn thương nặng hy hữu, hiếm gặp, nguy cơ gây tử vong cao do sức ép rơi đập. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, ngày 14/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Hà, 53 tuổi ở Yên Sơn, Tam Điệp (Ninh Bình) được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung trong tình trạng bị thương nặng với nhiều vết thương, khó thở, mạch nhanh, siêu âm có dịch màng tim, dịch màng phổi 2 bên, dịch ổ bụng và vỡ lách, được chẩn đoán đa chấn thương, theo dõi vỡ tim kín, chấn thương bụng, vỡ tạng.

Hình ảnh trong phẫu thuật vỡ mặt sau tâm thất trái, vỡ lách, dập đuôi tụy, chảy máu dữ dội và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Kíp phẫu thuật gồm 2 bác sĩ mổ tim, 2 bác sĩ mổ bụng, 2 bác sĩ gây mê và 4 kỹ thuật viên đã tiến hành song song vừa phẫu thuật tim vừa phẫu thuật ổ bụng cầm máu.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã mở xương ức, bộc lộ tim, sau đó khâu phần tổn thương, hút bỏ máu từ tim tràn ra màng phổi, truyền máu, truyền dịch, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Sau khoảng ba giờ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến sáng ngày 16/4, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật