Thanh Hóa: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

16:52 - 28/04/2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đã được các sở, ngành, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo triển khai quyết liệt nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề ATGT năm 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, quý I/2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 45 người, bị thương 21 người, giảm 3 vụ so với cùng kỳ 2016 (7%), giảm 3 người chết (6%) và 1 người bị thương. Tình hình TTATGT được đảm bảo. 3 tháng đầu năm xảy ra 140 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 137 người, so cùng kỳ 2016 giảm 19 người (12%). Tuy có giảm nhưng TNGT vẫn ở mức cao và diễn biến phức tạp với những vi phạm phổ biến như: Người đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; thiếu chú ý quan sát; sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện; phóng nhanh, vượt ẩu; đi sai làn đường, phần đường; xe chở quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định; lấn chiếm hành lang ATGT.

Lực lượng CSGT-TT-CĐ tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 22.663 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt trên 10 tỷ đồng; tạm giữ 2.324 phương tiện, tước giấy phép lái xe 1.408 trường hợp, xử phạt trên 20 tỷ đồng.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã lập biên bản vi phạm hành chính 103 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước trên 530 triệu đồng… Lực lượng CSĐT đã kiểm tra hoạt động của các bến, phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện vận tải và phát hiện xử lý 130 trường hợp vi phạm hành chính về ATGT đường thủy, xử phạt 346,7 triệu đồng. Lực lượng TTGT xử phạt 18 trường hợp, phạt 41,5 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt của các lực lượng chức năng là 21.669.956.000 đồng; so với 3 tháng đầu năm 2016, số tiền phạt tăng 3,2 tỷ đồng, tăng 17%.

 Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, do nhu cầu đi lại tăng cao, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 35-CTr/TU ngày 8/1/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 25/2/1014 của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh yêu cầu: Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT, đặc biệt là hoạt động vận tải khách bằng ô tô, bằng phương tiện đường thủy; tập trung xử lý nghiêm lỗi chở quá tải, quá số người quy định; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ; sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện vận chuyển khách bằng đường bộ, đường thủy không đảm bảo an toàn. Bố trí lực lượng điều tiết, hướng dẫn giao thông tại các điểm có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông cao như các khu vực trung tâm, các điểm có hoạt động lễ hội và các tuyến có đông học sinh tham gia giao thông. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra an toàn đối với phương tiện vận tải khách tại các bến xe; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao để tăng giá vé trái quy định; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải sử dụng những phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để vận chuyển khách; có phương án dự phòng, bổ sung phương tiện đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và học sinh. Sở GD&ĐT phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông phải nghiêm túc chấp hành pháp luật TTATGT; có biện pháp duy trì các mô hình bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học; tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với các lực lượng công an, Thanh tra giao thông tham gia hướng dẫn, điều tiết giao thông ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Các ngành thành viên khác, theo chức năng nhiệm vụ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân nghiêm túc chấp hành pháp luật TTATGT. Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo TTATGT; tăng cường và huy động lực lượng công an xã, thị trấn tham gia hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các tuyến trọng điểm và khu vực trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn; các điểm diễn ra hoạt động lễ hội; các tuyến giao thông đến trường học; đặc biệt là kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động vận chuyển khách bằng đường thủy trên địa bàn. Các phương tiện truyền thông tăng thời lượng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT; tập trung tuyên truyền các chủ đề “Không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng”, “Tuân thủ tốc độ và chú ý quan sát khi tham gia giao thông”; không chở quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định. Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đề nghị các ngành thành viên, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

GIA KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›