Thanh Hóa: Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

17:12 - 10/08/2019

Ngày 10/8, tại Thanh Hóa đã diễn ra Lễ phát động và ký kết chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển".

Lễ ký kết chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển"

 

Ngày 10/8, tại Cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCTTCSG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã tổ chức phát động, ký kết triển khai Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Chương trình nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật; Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, góp phần cùng Hải quân nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Nội dung của chương trình tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, củng cố niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam và thực trạng trên các vùng biển nước ta hiện nay.

Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị định, thông tư, quy định của Chính phủ về biển, đảo; các văn bản cam kết giữa Việt Nam với các nước liên quan đến biển.

Phổ biến cho ngư dân biết được các khu vực tránh, trú bão; phương pháp thông tin, cảnh báo thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; phương pháp quan sát, nhận dạng, thông tin, thông báo khi gặp mục tiêu lạ trên biển; địa điểm triển khai các trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá (âu tàu, làng chài) tại các đảo trên Quần đảo Trường Sa.

Hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân khai thác hải sản trên biển về lương thực, thực phẩm, nước ngọt, nhiên liệu; sửa chữa khắc phục sự cố tàu thuyền, phương tiện; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho ngư dân.

Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao áo phao, tủ thuốc và cờ Tổ quốc cho ngư dân

 

Cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, không vi phạm pháp luật trong khai thác, đánh bắt hải sản, giữ gìn và bảo vệ môi trường biển.

Kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền với bảo vệ ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản hợp pháp trên các vùng biển, nhất là các vùng biển xa bờ, vùng biển nhạy cảm, vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực để ngư dân thực sự yên tâm bám biển…

Ngay tại buổi phát động, đại diện Quân chủng Hải quân và các đại biểu, TCTTCSG đã ký kết chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” với Sở NN&PT-NT các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động giữa Hải đoàn 128 với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cũng tại Lễ phát động, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; TCTTCSG trao 10 suất quà mỗi suất trị giá 3 triệu đồn) cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn TP Sầm Sơn. Đồng thời tặng tủ thuốc, cờ Tổ quốc, áo phao cho ngư dân; tư vấn, cấp thuốc cho 50 ngư dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. TCTTCSG đã hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại về người do cơn bảo số 3 tại tỉnh Thanh Hóa với số tiền 200 triệu đồng.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›