Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

20/09/2017 06:19

Gần 20 năm cống hiến cho công việc nuôi dạy trẻ, đến lúc nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, 34 giáo viên mầm non vẫn chưa được hưởng một đồng lương hưu. Quyền lợi lúc đau ốm không có thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) để khám chữa bệnh, cuộc sống hàng ngày vẫn phải tự trang trải kiếm sống, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả. Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng, có cô đã mất cũng không có quyền lợi…

 

Nghỉ hưu nhiều năm vẫn chờ chế độ

Theo số liệu từ UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), sau rà soát huyện có 34 giáo viên mầm non đang trình các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết chấp thuận cho truy đóng BHXH để hưởng chế độ nhưng vẫn chưa có kết quả.

Câu chuyện từ cách đây hơn 20 năm về trước, lòng yêu nghề, yêu trẻ, nhiều cô đã tự nguyện đứng lớp chăm sóc các cháu với mức thù lao được tính bằng lúa. Không một lời ca thán, các cô nuôi dạy trẻ vẫn kiên trì bám trường, bám lớp. Đến khi Nhà nước cho về nghỉ, những tưởng công lao suốt một đời cống hiến sẽ được bù đắp bằng những đồng lương hưu ít ỏi. Trớ trêu thay, từ ngày nghỉ đến nay, 34 giáo viên mầm non vẫn chưa một ngày được hưởng chế độ. Đau lòng hơn, trong số các cô đã có người chết vì bạo bệnh, còn lại vẫn chờ đợi trong vô vọng.

Lau vội những giọt nước mắt, cô Lê Thị Viên (SN 1960), xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy ngậm ngùi nhớ lại: “Tôi vào ngành từ năm 1978, là giáo viên mầm non tại xã Cẩm Vân. Lúc đầu là giáo viên mầm non ở làng Vân Long, sau đó một thời gian lên dạy tại trường trung tâm của xã với mức lương 12kg lúa/1 tháng; đến năm 2007, tăng lên được 360.000 đồng/1 tháng. Năm 2012, sau khi các cô mầm non tại huyện Như Thanh nghỉ dạy trước ngày khai giảng để phản đối vì chế độ quá ít ỏi, chúng tôi được huyện Cẩm Thủy xét tuyển là viên chức. Cả một đời gắn bó với các cháu, lúc nhận lương viên chức được 2.800.000 đồng/1 tháng. Lần đầu tiên trong đời làm nghề được lĩnh lương tiền triệu mừng rơi cả nước mắt. Sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng cũng được Nhà nước ghi nhận”. Năm 2015, về nghỉ hưu, mọi chế độ bị cắt hết, không có lương, không có BHXH, những lần đi viện vì mổ mắt, cắt khối u, thoái hóa… đều phải chi trả 100% tiền viện phí. Chỉ mong sao các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn chỉnh thủ tục để chúng tôi được truy đóng BHXH- cô Viên nghẹn ngào nói.

Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ - Ảnh 1Hàng loạt giáo viên mầm non đã nghỉ hưu từng ngày ngóng chờ các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xem xét để họ đượng truy đóng BHXH, hưởng chế độ

Cùng chung niềm mong mỏi chờ đợi, cô Nguyễn Thị Nguyệt, xã Cẩm Tú cho hay: “Mang tiếng là giáo viên, công tác liên tục 38 năm, nhưng khi về lại không được hưởng bất kỳ chế độ nào, ngay cả thẻ bảo hiểm đi khám bệnh lúc về cũng bị thu lại. Tuổi đời, tuổi nghề đều thừa nhưng năm đóng bảo hiểm thì lại thiếu, chúng tôi lên gặp hiểm huyện hỏi thì họ bảo phải có 10 năm đóng bảo hiểm thì mới được đóng bảo hiểm truy thu. Tuy về hưu nhưng vẫn còn chút sức khỏe, lại không có bất kỳ nguồn thu nhập nào tôi phải nhờ người quen xin vào trồng rau cho Công ty May Hồ Gươm ở xã Cẩm Tú, vừa kiếm thêm thu nhập và được tiếp tục đóng bảo hiểm”.

Còn cô Phạm Thị Luận (SN 1960), giáo viên mầm non xã Cẩm Vân bức xúc: “Trong quá trình công tác, chúng tôi liên tục yêu cầu được đóng BHXH, nhưng do đồng lương quá ít (trước đó được trả hơn 10kg lúa/1 tháng, năm 2007 đi học trung cấp lương tăng lên 360.000 đồng/1 tháng) lãnh đạo ngành giáo dục huyện động viên, lương thấp như thế lấy gì mà đóng, kiên trì chờ lúc nào lương tăng rồi đóng. Thời gian cứ đằng đẵng trôi đi, năm 2015 tôi về hưu, tính ra mới đóng BHXH được 8 năm. Từ ngày nghỉ hưu, chúng tôi liên tục lên huyện, lên tỉnh; BHXH tỉnh thông báo do giấy tờ thất lạc, phía huyện đã thẩm định, xác nhận quá trình công tác của chúng tôi nhưng bên bảo hiểm vẫn không chấp nhận. Họ làm như vậy quá cứng nhắc và vô cảm”.

Huyện đã gửi hồ sơ xin truy đóng BHXH

Theo số liệu từ UBND huyện Cẩm Thủy, tính đến năm 2014, cả huyện có 34 giáo viên đang công tác tại các trường mầm non nộp hồ sơ về UBND huyện xin truy đóng BHXH. Hồ sơ xin truy đóng BHXH của 34 giáo viên đã được UBND huyện tiếp nhận, tuy nhiên nhiều giấy tờ không hợp lệ hoặc đã bị thất lạc. UBND huyện đã giao cho phòng giáo dục tiến hành xác minh để hoàn thiện hồ sơ.

Ngày 26/12/2014, UBND huyện đã có Văn bản số 1224/UBND-GD gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa, BHXH huyện Cẩm Thủy về việc đề nghị BHXH tỉnh Thanh Hóa giải quyết truy thu BHXH cho 34 giáo viên mầm non. Trong văn bản này, UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã xác nhận tính pháp lí hồ sơ của các giáo viên và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trong hồ sơ của từng cá nhân.

Ông Bùi Ngọc Bích, chuyên viên phụ trách mảng chế độ chính sách, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Thủy cho biết: “Tháng 4/2015, BHXH tỉnh Thanh Hóa trả lời: “Hồ sơ thiếu quyết định và các giấy tờ tuyển dụng, hợp đồng ban đầu (do trước đây đã thất lạc). Bản thanh toán tiền lương, tiền công của giáo viên từ 2002 về trước không có con dấu của trường mầm non. Thiếu một số giấy tờ pháp lý minh chứng cho giáo viên mầm non công tác liên tục trong ngành giáo dục qua các thời kỳ. Sau khi rà soát, toàn huyện còn 35 cô đang công tác tại các trường mầm non chưa được truy đóng BHXH, trong đó có 17 cô đã nghỉ hưu, 1 cô đã mất, số còn lại đến 2018 sẽ nghỉ hưu. Chúng tôi rất trăn trở về trường hợp của các giáo viên mầm non, nhất là những người đã về hưu chưa được truy đóng BHXH theo quy định, nên chưa được hưởng bất kỳ chế độ. Đây là số giáo viên cống hiến liên tục gần hết đời cho sự nghiệp giáo dục và chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi mức lương quá thấp”.

Trong thời gian qua, với trách nhiệm và sự tri ân những cô giáo mầm non chịu nhiều khó khăn, huyện đã làm hết sức mình, hoàn thiện những giấy tờ thất lạc, liên tục có những công văn xuống BHXH tỉnh đề nghị xem xét, giải quyết. Hiện BHXH tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao toàn bộ hồ sơ truy đóng BHXH của các cô qua Sở Giáo dục và Đào tạo để phối hợp giải quyết. Sở Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ, việc truy đóng BHXH có được giải quyết hay không tùy thuộc vào kết quả thẩm định lại hồ sơ của sở và ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên” – ông Bích cho biết thêm.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần linh hoạt trong thẩm định, hoàn thiện hồ sơ để 34 giáo viên nói trên được hưởng các chế độ của Nhà nước sau nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Trước tình trạng người lao động đề nghị nhận BHXH một lần tiếp tục gia tăng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, điều này đồng nghĩa với việc số lao động khi về già không có lương hưu đang tăng lên, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ quyết định hưởng BHXH một lần vì phải chịu rất nhiều thiệt thòi.

 • Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không?

  Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không?

  Bạn đọc hỏi: Tôi mua BHYT hộ gia đình, đến ngày 31/10/2016 thì thẻ hết hạn sử dụng, nhưng đến ngày 1/3/2017 mới nộp tiền tham gia BHYT thì thẻ BHYT có giá trị từ ngày nộp tiền hay sau 30 ngày? Thời gian tham gia BHYT có được tính là liên tục hay không? Hiện chỉ có tôi có nhu cầu, vậy tôi có thể mua BHYT cho riêng mình tôi hay bắt buộc phải tham gia hết hộ?

 • Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

  Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

  Theo phản ánh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, hiện nay có tình trạng người lao động không yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp do không được đóng BHXH, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển làm nơi khác mới phát hiện chưa được đóng BHXH, làm thiệt thòi cho người lao động.

 • Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã có 100% số trường với tỷ lệ 99,87% trên tổng số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).