Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

23/10/2018 22:10

Sáng 23/10, hàng nghìn công nhân Nhà máy may Ivory Thanh Hóa thuộc Công ty TNHH Ivory Việt Nam, đóng tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) tiếp tục ngừng sản xuất, đình công đòi quyền lợi.

Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi - Ảnh 1Nhà máy may Ivory nơi công nhân đình công đòi quyền lợi

 

Theo phản ánh của công nhân, nhiều chính sách của công ty chưa hợp lý, thường xuyên ép tăng ca, phụ cấp thấp và nhiều chế độ phúc lợi khác không đảm bảo.

Những chính sách không hợp lý khiến công nhân bất bình. Đơn cử như, công ty ép tăng ca, tiền xăng xe, tiền phụ cấp thâm niên, tiền ăn mà họ được hưởng hàng tháng rất thấp so với các nhà máy may khác trên địa bàn

Công nhân làm việc có thâm niên 5 năm tại nhà máy đang được hưởng phụ cấp 150.000 đồng/tháng, còn những người có thâm niên làm việc từ 3 năm trở xuống được hưởng phụ cấp 90.000 đồng/tháng. Nguyện vọng của công nhân muốn được tăng khoản phụ cấp này, xứng đáng với thời gian họ làm việc lâu năm ở đây.

Được biết, đây là ngày thứ 4, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam ngừng việc để đòi quyền lợi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công đoàn huyện Hậu Lộc đã phối hợp với UBND huyện, Công an huyện đến để lắng nghe ý kiến của công nhân và đề nghị Công ty TNHH Ivory có văn bản trả lời công nhân.

Ông Trịnh Ngọc Quang – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Hậu Lộc cho biết, ngày 18/10 hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Ivory bắt đầu tiến hành ngừng việc tập thể.

“Ngay sau tiếp nhận sự việc, chúng tôi đã phối hợp với ngành chức năng tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của công nhân và làm việc với phía lãnh đạo của Công ty TNHH Ivory. Hiện, Công ty TNHH Ivory đã đồng ý đáp ứng một phần nguyện vọng của công nhân như; tăng tiền ăn, không ép sản lượng, tăng tiền đánh giá xếp bậc”-ông Quang nói.

Đến chiều ngày 23/10, sau khi được vận động và đáp ứng một số kiến nghị, hầu hết các công nhân đã thôi không tụ tập, ngừng việc tập thể trước cửa công ty.

Được biết, Nhà máy may Ivory Thanh Hóa đi vào hoạt động từ tháng 4/2011, hiện có 5.000 - 6.000 công nhân đang làm việc tại đây.

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Thanh Hoá: 5.534 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN

  Thanh Hoá: 5.534 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN

  Theo số liệu từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hoá, tính đến ngày 30/9/2018, toàn tỉnh có 5.534 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tổng số tiền 351,6 tỷ đồng.

 • TP. Hồ Chí Minh: Giải quyết tranh chấp lao động trước những thách thức mới

  TP. Hồ Chí Minh: Giải quyết tranh chấp lao động trước những thách thức mới

  Hội thảo “Vai trò của đại diện lao động và việc giải quyết tranh chấp lao động – thực trạng và giải pháp”do Viện Nghiên cứu lập pháp phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg - CHLB Đức tổ chức vừa qua ngày 16/10, tại TP. Hồ Chí Minh

 • Lao động nữ đang phải mang “gánh nặng kép”

  Lao động nữ đang phải mang “gánh nặng kép”

  Theo nghiên cứu vừa được Tổ chức Lao động thế giới (ILO) công bố, 86% lao động làm công ăn lương ở Việt Nam trong các ngành dệt may, da giày có thể bị mất việc do ứng dụng các tiến bộ công nghệ trong thời Cách mạng 4.0. Các ngành này đang là những ngành thâm dụng lao động lớn nhất, trong đó công nhân chiếm đa số là nữ.

 • Lương công chức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng từ 1/7/2019

  Lương công chức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng từ 1/7/2019

  Dự kiến, Chính phủ dành khoảng 16.200 tỷ đồng thực hiện cải cách tiền lương trên cơ sở điều chỉnh tiền lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng bắt đầu từ 1/7/2019.