Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách về dự lễ khai ấn đền Trần

08:29 - 19/02/2019

Trong đêm 18, rạng sáng 19/2, hàng nghìn du khách đã về đền Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung dự lễ khai ấn đền Trần - ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất tại Thanh Hóa.

 

Đêm 18, rạng sáng ngày 19/2 (tức đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia – Đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung đã tổ chức lễ khai ấn xuân Kỷ Hợi 2019.

 

Chủ tế tiến hành các nghi thức tại buổi lễ

 

Đền thờ Trần Hưng Đạo ở làng Thổ Khối, xã Hà Dương gắn liền với những huyền tích và dấu ấn của vị Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285.

Tương truyền, năm 1285, người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo khi đi đánh giặc từ cửa Thần Phù đã đi theo sông Hoạt đến làng Thổ Khối. Do lực lượng yếu, Hưng Đạo Vương ẩn náu tại đây để củng cố lực lượng và để tránh sự bao vây tấn công của quân Nguyên Mông.

Tháng 5/1285, khi lực lượng đã hùng mạnh, Trần Hưng Đạo tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược. Ông cùng quân và dân đã giành được những thắng lợi lớn, đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi nước ta.

 

Lãnh đạo địa phương cùng du khách dâng hương tại buổi lễ

 

Để tưởng nhớ công lao của Trần Hưng Đạo, nhân dân làng Thổ Khối lập đền thờ Hưng Đạo Vương. Ngôi đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1996.

Đây cũng là ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất ở Thanh Hóa, còn giữ được nhiều di vật, hiện vật cổ, như: Long ngai, bài vị, bát hương đá, mũ thờ, kiếm… đặc biệt là chiếc ấn cổ được truyền từ đời này sang đời khác.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức tế lễ Nam Quan; lễ rước ấn và khai ấn theo các nghi thức truyền thống. Nghi thức cầu cho quốc thái, dân an trong năm mới Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra trang nghiêm, thành kính. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu, cùng đông đảo nhân dân và du khách đã tới dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

 

Ban tổ chức phát ấn đền Trần cho du khách

Lễ khai ấn đền Trần tại xã Hà Dương thu hút hàng nghìn

du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự

 

Ngoài phần lễ, chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc như: hát văn, hát, múa trống, hò sông Mã, dân ca, dân vũ do các nghệ sỹ diễn viên của địa phương trình diễn. Bên cạnh đó,  nhiều trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co, thi bắt cá, nướng cá cũng đã được tổ chức sôi nổi...

Sau phần lễ, ban tổ chức đã phát ấn cho người dân và du khách. Theo kế hoạch, Ban tổ chức đã chuẩn bị 10.000 lá ấn để phát cho người dân và du khách thập phương.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›