Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: Hàng trăm cây quất cảnh bị phá hoại bằng thuốc diệt cỏ

10/01/2018 16:06

Hàng trăm cây quất cảnh trồng bán vào dịp tết của một số hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây vừa bị kẻ gian phun thuốc chết cháy hàng loạt.

Sự việc xảy ra vào đêm 7/1 tại gia đình anh Lê Huy Việt (SN 1975) và anh Vũ Đức Huế (SN 1982) trú thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ cháy phun vào vườn quất  phá hoại gây cháy hết lá và hư hỏng hết quả.

Thanh Hóa: Hàng trăm cây quất cảnh bị phá hoại bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 1

Thanh Hóa: Hàng trăm cây quất cảnh bị phá hoại bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 2Bị kẻ gian phá hoại, vườn quất nhà anh Việt (ảnh trên), anh Huế bị chết cháy hàng loạt.

 

Có mặt tại cánh đồng quất bị kẻ gian phá hoại, anh Lê Huy Việt cho biết: “Trưa 8/1 có đứa cháu ra thăm vườn quất trở về nó bảo vườn quất nhà chú bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ phá hoại hết rồi. Tôi ngạc nhiên hỏi lại cháu, nó bảo cả ruộng rồi. Sau đó vợ chồng tôi chạy luôn ra ruộng thì chứng kiến cảnh cả ruộng quất tang hoang vì héo úa. Mấy năm trời mới được như thế mà giờ mất hết. Ban đầu nó chỉ héo lá sau đó chuyển sang cháy và khô hết lá, cành cũng khô theo và quả rụng dần xuống khắp mương nước".

Theo lời anh Việt, vườn quất nhà anh có 300 gốc thì bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ gần hết, hiện cây cháy hết lá, quả rụng hết và cây đang chết dần. “Vườn quất nhà tôi trồng được 3 năm nay rồi, hiện đã có thương lái họ đến vườn đặt tiền với giá 280.000 nghìn đồng/ gốc nhưng đến nay bị phá mất trắng hết nên phải gọi điện lại cho thương lái trả lời họ vì không còn hàng” -anh Việt chia sẻ.

Tương tự như nhà anh Lê Huy Việt vườn quất 110 cây của gia đình anh Vũ Đức Huế cũng bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ phá hoại gây cháy hết lá, khô cành và rụng quả. 2 vườn quất chỉ cách nhau hơn 200m và quất trong vườn anh Huế cũng đã được các thương lái đặt tiền cọc mua để phục vụ cho tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

“Kẻ gian cũng phun thuốc cỏ cháy nhanh với mục đích phá hoại công việc làm ăn của chúng tôi thôi, không phải phun cả làng mà lại chọn có 2 nhà chúng tôi. Gia đình tôi làm quất 7-8 năm nay rồi nhưng đây là lần đầu tiên bị kẻ gian phun vào cây quất. Với tổng số 110 cây, giá bán cho thương lái hơn 300 nghìn đồng/cây, chỉ vì bị kẻ gian phun thuốc cỏ cháy mà gia đình tôi thiệt hại hơn 30 triệu đồng” - anh Huế rầu rĩ.

Trao đổi về việc này, ông Trịnh Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, xác nhận: Ngày 8/1 chúng tôi nhận được phản ánh của người dân ngay sau đó đã cử Công an xã xuống hiện trường nắm bắt tình hình cũng như trình báo sự việc lên Công an huyện đã cử đội hình sự, điều tra xuống nắm bắt tình hình cũng như gọi những người liên quan cũng như tình nghi lấy lời khai để làm rõ vụ việc.

"Sự việc này lần đầu tiên xảy ra tại địa phương, ở thôn cũng đã họp lấy ý kiến nhân dân cũng như bỏ phiếu kín để xác định xem ai là thủ phạm nhưng đến nay vẫn chưa báo cáo kết quả và đợi kết quả điều tra của Công an, vụ việc vẫn đang được công an điều tra, làm rõ" - ông Đồng cho biết thêm.

Hiện nay toàn xã Hợp Tiến có khoảng 10 ha trồng quất với 150 hộ dân tham gia, cây quất không chỉ là cây xóa nghèo mà còn giúp cho nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập khá trong những năm gần đây.

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.