Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

15:23 - 03/08/2016

Ở Thanh Hóa có trên 24.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất độc hóa học. Từ năm 2000 đến nay, đã có trên 17.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được xác nhận là nạn nhân chất độc da cam.

 

Sáng 3/8, tại TP Thanh Hóa, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016); 10 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thanh Hóa (1/6/2006 – 1/6/2016); biểu dương các tập thể, cá nhân, người chăm sóc nạn nhân da cam tiêu biểu; tôn vinh nhà tài trợ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng cho Hội.

Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba

Cách đây 55 năm, ngày 10/8/1961 không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên rải chất độc hóa học xuống phía Bắc thị xã Kom Tum, mở đầu cho cuộc chiến tranh hóa học quy mô lớn nhất, dài nhất, gây tác hại nghiêm trọng nhất đối với hàng triệu người dân Việt Nam. Chất độc da cam đã làm cho 4,7 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Ở Thanh Hóa có trên 24.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất độc hóa học. Từ năm 2000 đến nay, đã có trên 17.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được xác nhận là nạn nhân chất độc da cam. Những năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, chế độ nhằm hỗ trợ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; cùng với đó các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã luôn quan tâm, sẻ chia, dành cho nạn nhân da cam, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Nhiều nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội.

Trao tặng kỉ niệm chương của Trung ương Hội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong

phong trào “Hành động vì nạn nhân da cam Việt Nam”.

Trong 10 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa đã có những hoạt động thiết thực giúp đỡ nạn nhân da cam trong cuộc đấu tranh đòi công lý, cũng như huy động quỹ hội hơn 33 tỷ đồng thực hiện làm nhà tình nghĩa, khuyến học, khuyến tài; hỗ trợ phát triển kinh tế; chữa bệnh, thăm hỏi, tặng quà...

Tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Trung tướng, PGS. Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng các đại biểu đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc đến các nạn nhân chất độc da cam/dioxin về những nôi đau, thiệt thòi mà họ phải gánh chịu. Đồng thời biểu dương, khen ngợi, khâm phục các gia đình, các nạn nhân da cam đã luôn nêu cao tinh thần ý chí nghị lực, vươn lên trong cuộc sống; ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đồng hành cùng nạn nhân da cam. Đồng thời cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, động viên, khen thưởng kịp thời các nạn nhân vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sổng ổn định…

Lễ tôn vinh các nhà tài trợ có những đóng góp trong hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại lễ kỷ niệm, Trung tướng, PGS. Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa. Ông Dương Đình Khải, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Ngoài ra nhiều cá nhân và tập thể vinh dự được nhận bằng khen của Hội, UBND tỉnh vì đã có thành tích trong phong trào chăm sóc, giúp đỡ “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”.

Cũng nhân dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Công bố quyết định về việc trích quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ sửa chữa làm nhà tình nghĩa cho 29 nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ với tổng số tiền 780 triệu đồng. Các nhà tài trợ cũng trao biển ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

Tường Lâm/ Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›