Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa huy động nguồn lực thực hiện tốt an sinh xã hội

11/01/2018 18:24

Ngày 11/1, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020). Việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho các năm tiếp theo để hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm của tỉnh. Trong năm qua, các hoạt động công tác lao động, người có công và xã hội tỉnh Thanh Hóa đã được triển khai thực hiện đồng bộ, có chất lượng hơn, tạo được sự chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Thanh Hóa huy động nguồn lực thực hiện tốt an sinh xã hội - Ảnh 1Lễ trao tặng Huân chương độc lập hạng 3 cho Giám đốc Trung tâm bảo trợ số 2 Thanh Hóa

 

Tỉnh Thanh Hóa đã tạo việc làm mới cho 65.820 lao động (tăng 2,01% so với năm 2016, đạt 100,48% kế hoạch năm), trong đó: số người đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng là 10.036 người (đạt 100,36% kế hoạch năm). Kết quả trên đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn 3,5%, tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn còn 6,4%; chuyển dịch cơ cấu lao động theo tỷ lệ: giảm lao động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp xuống 42,5%, công nghiệp - xây dựng lên 30,5% và dịch vụ lên 27%. Đã thông báo chấp thuận nhu cầu sử dụng 1.390 lao động nước ngoài làm việc tại 90 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh (trong đó: vị trí công việc chuyên gia là 995 người, lao động kỹ thuật là 348 người, quản lý và điều hành là 51 người); các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy phép cho 1.143 lao động nước ngoài (trong đó cấp mới: 436 người, giảm 764 trường hợp so với năm 2016; cấp lại 707 người, giảm 20 trường hợp so với năm 2016). Thẩm định hồ sơ và thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp cho 17.074 người. Đồng thời rà soát, phát hiện kịp thời và thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp đối với 84 trường hợp trục lợi BHTN, xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp. Tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm việc làm mới, đến nay: tỷ lệ người lao động đã tìm được việc mới là 83,7%, đang tìm kiếm việc làm hoặc chờ thông báo tuyển dụng là 10,6% và chưa có nhu cầu tìm việc làm mới là 5,7%.

Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động thực hiện mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ tai nạn lao động tại nơi sản xuất (không tăng số vụ so với năm 2016), gây tử vong 14 người và làm bị thương 06 người (giảm 46,6% số người tử vong và 40% số người bị thương so với năm 2016); điều tra để giải quyết chế độ tai nạn lao động đối với 22 vụ tai nạn giao thông (giảm 8,4% số vụ so với năm 2016), gây tử vong 16 người, bị thương 09 người (giảm 5% số người tử vong và tăng 12,5% số người bị thương so với năm 2016).

 Thanh Hóa huy động nguồn lực thực hiện tốt an sinh xã hội - Ảnh 2Lễ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Về thực hiện chính sách người có công, trong năm toàn tỉnh đã bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 80.000 người có công; giải quyết chế độ, chính sách mới cho 2.302 người có công; tổ chức tốt các hoạt động tri ân, vinh danh, chăm sóc người có công vào các dịp lễ lớn. Năm 2017, ngành lao động - thương binh và xã hội cũng đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo và bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em; công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ; phòng chống tệ nạn xã hội. Trong năm, toàn tỉnh có 24.097 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,54%. Toàn tỉnh đã đưa được 10.036 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài;  thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho 3.857 người đi xuất khẩu lao động với số tiền hơn 11,5 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2018, ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho hơn 66.000 lao động; tuyển mới, đào tạo nghề cho trên 77.000 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,5% trở lên; phấn đấu đưa trên 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

 Thanh Hóa huy động nguồn lực thực hiện tốt an sinh xã hội - Ảnh 3Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2017. Phó chủ tịch cho biết, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2016–2020. Do đó, ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo điều hành. Chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng quy định các nhiệm vụ trong lĩnh vực ngành quản lý. Cần giảm bớt các thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.

Ông Quyền cũng nhấn mạnh: “Có 8 lĩnh vực ngành đều cơ bản hoàn thành, trong đó có 3 điểm nổi bật là công tác đền ơn đáp nghĩa, kết quả công tác giảm nghèo đạt chỉ tiêu. Tuy mới chuyển đổi quản lý giáo dục nhà nước những đã tiếp cận, làm được nhiều việc trong giáo dục nghề nghiệp, ngành cũng đã kịp thời tham gia cứu trợ thiên tai, góp phần an sinh xã hội. Có khó là số đối tượng tham gia lao động trong các doanh nghiệp, đối tượng người có công, bảo trợ xã hội đông, địa bàn rộng trong khi cán bộ lại ít nhưng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáng biểu dương, ghi nhận. Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để xây dựng chương trình, kế hoạch cho từng chương trình một để  thực hiện tốt hơn. Về giải quyết việc làm, XKLĐ nguồn lao động phải có chất lượng, cần kết nối đào tạo với doanh nghiệp và người lao động. Về XKLĐ hướng đến thị trường lao động có thu nhập cao. Tham mưu cho tỉnh xây dựng đề án đào tạo để có nguồn nhân lực tốt. Về tiền lương, tranh chấp lao động, do công nhân không nắm được luật dẫn đến tiêu cực. Vì vậy cần tăng cường tuyên truyền, tăng cường quản lý nhà nước để người lao động nắm được luật.

 Thanh Hóa huy động nguồn lực thực hiện tốt an sinh xã hội - Ảnh 4Các cá nhân và tập thể nhận giấy khen của Giám đốc Sở

 

Tiếp tục rà soát người có công để giải quyết tồn đọng người có công, giải quyết bức xúc trong nhân dân. Về giảm nghèo phải có kế hoạch chi tiết, nắm chắc thông tin, bám sát cơ sở và chỉ đạo cương quyết đến tận xã, thôn, bản, đến tận hộ dân, phấn đấu giảm bình quân 2,5% tỷ lệ hộ nghèo/năm. Về Bảo vệ chăm sóc trẻ em: về đuối nước, xâm hại trẻ em đang là vấn đề bức xúc trong dân cần ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Về phòng chống TNXH, cần kiểm tra, đánh giá nắm số lượng cụ thể đối tượng nghiện, tập trung phối hợp với ngành công an để tuyên truyền. Về mại dâm cố gắng giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại. Đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tạo niềm tin trong dân”.

Ngoài ra, ông Quyền cũng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đầy đủ, kịp thời các chính sách  của Nhà nước, của tỉnh về giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội đến từng địa bàn dân cư, từng người dân. Tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực toàn xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, qua đó góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Hộ nghèo, người có công được ưu tiên đăng ký thuê nhà ở xã hội

  Hộ nghèo, người có công được ưu tiên đăng ký thuê nhà ở xã hội

  Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố kể từ ngày 01/01/2018.

 • Con đường gốm sứ đang được ép trụ sắt, đổ gằng gia cố phần tường

  Con đường gốm sứ đang được ép trụ sắt, đổ gằng gia cố phần tường

  Không chỉ bị bong tróc bề mặt gốm, mà con đường gốm sứ ven sông Hồng còn xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Chính vì vậy mà đơn vị thi công tu sửa đang phải thực hiện ép trụ sắt, đổ giằng để gia cố phần tường.

 • Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường

  Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường

  Sáng nay 11/1, cơ quan chức năng bất ngờ tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương và phát hiện công ty này đã xả nước thải chưa qua xử lý từ trong nhà máy ra bên ngoài môi trường thông qua hệ thống cống ngầm.

 • Người dân chôn chân tại tuyến đường đẹp nhất Việt Nam

  Người dân chôn chân tại tuyến đường đẹp nhất Việt Nam

  Vừa qua UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT thiết kế chỉnh trang, xén bớt dải phân cách giữa đường Nguyễn Chí Thanh để mở rộng lòng đường. Theo đó, dải phân cách giữa tuyến đường này hiện là 20m bị cắt xén gần 16m, để lại 4,4m (từ nút giao Láng đến nút giao Đê La Thành). Sở dĩ TP Hà Nội quyết định cắt xén dải phân cách ở đường Nguyễn Chí Thanh vì lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khu vực này rất lớn. Việc xén dải phân cách đang được tiến hành. Tại đường Nguyễn Chí Thanh, công trường đang thi công, sử dụng rào chắn thu hẹp lòng đường khiến khu vực này càng thêm ùn tắc ùn tắc.