Thanh Hóa: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào

19:03 - 27/10/2019

(Dân sinh) - Ngày 27/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949 – 30/10/12019).

Ngày 30/10/1949, lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào được thành lập. Thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng chục vạn Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam từ trong nước, từ nước ngoài và lực lượng tại chỗ đã làm nhiệm vụ giúp cách mạng Lào.

Thanh Hóa: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Tại Lào hình thành 3 mặt trận Thượng Lào, Trung Lào, Hạ Lào với sự tham gia của 23 đoàn. Riêng tỉnh Thanh Hóa có Tiểu đoàn 923 nằm trong đội hình Đoàn 766 sang chiến đấu tại tỉnh Hủa Phăn – Pha Thí, phát triển đến tỉnh Xiêng Khoảng.

Trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã khắc phục muôn vàn khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi thách thức, tích cực tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp cho nhiệm vụ quân sự trong từng thời điểm, từng vùng miền; giúp nước bạn củng cố, xây dựng lực lượng, xây dựng chính quyền nhân dân, xây dựng bản làng; cùng với các lực lượng của nước bạn Lào chiến đấu giành nhiều thắng lợi.

Với sự giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tuyên bố độc lập ngày 2/12/1975.

Theo yêu cầu của nước bạn Lào, cuối năm 1976, đầu năm 1977, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tiếp tục trở lại nước bạn Lào, giúp Lào đánh bại âm mưu của kẻ thù xâm lược, bảo vệ thành quả cách mạng. Ngày 31/12/1987, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào rút hết về nước, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh lịch sử giúp cách mạng Lào. Những đóng góp quan trọng của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam được Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Lào ghi công, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Ngày 30/10/2009, Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Thanh Hóa được thành lập. Sau 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 24 ban liên lạc cấp huyện, thị, thành phố, các đoàn truyền thống và hàng trăm cơ sở xã, phường, thị trấn với hơn 4.600 hội viên tham gia sinh hoạt. Những năm qua, ban liên lạc các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục đóng góp, vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày thêm bền chặt.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể, 6 cá nhân Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Thanh Hóa vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của Ban liên lạc, góp phần xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›