Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hoá: Phấn đấu đến năm 2020 đạt từ 90% dân số tham gia BHYT

12/03/2019 18:13

Nhiều năm qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thanh Hoá đã tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT); mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT nhanh, bền vững; thực hiện chi thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đúng quy định, bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người tham gia. Đến năm 2020, tỉnh Thanh Hoá phấn đấu đạt từ 90% dân số tham gia BHYT trở lên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội

 

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Thanh Hoá, hết năm 2018, tỉnh này có 3.126.333 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 87,9% bao phủ BHYT trên tổng dân số và đạt 100,87% dự toán, vượt 3% so với chỉ tiêu của Chính phủ giao theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016.

Theo ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH Thanh Hoá, để đạt được kết quả trên, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng mạng lưới đại lý thu rộng khắp tại các xã, phường, thị trấn và bưu điện các huyện, thị xã, thành phố.

 

Thanh Hoá: Phấn đấu đến năm 2020 đạt từ 90% dân số tham gia BHYT - Ảnh 1Những năm qua, ngành BHXH Thanh Hoá đã có nhiều nỗ lực phát triển BHYT toàn dân

 

Bên cạnh đó, ngành BHXH địa phương cũng đã thực hiện tốt công tác cấp thẻ BHYT, bảo đảm 100% đối tượng tham gia BHYT được cấp thẻ theo đúng quy định; đưa công nghệ thông tin trong giám định chi phí KCB nhằm quản lý quỹ KCB BHYT có hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Thanh Hoá còn tích cực phối hợp với Sở Y tế thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong KCB; mạng lưới KCB được mở rộng, chất lượng KCB và sự hài lòng của người dân có thẻ BHYT khi đi KCB từng bước được nâng lên. Người dân đã được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại cơ sở với nhiều dịch vụ y tế ngày càng hiện đại, phần nào đáp ứng được yêu cầu của người bệnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện việc nâng cao chất lượng KCB, BHXH Thanh Hoá đã phối hợp với Sở Y tế, các bệnh viện trên địa bàn, cải thiện tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; các cơ sở KCB đã tích cực phối hợp với ngành BHXH thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông điện tử dữ liệu BHYT của người bệnh.  

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ngành BHXH Thanh Hoá phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh phải đạt từ 90% dân số tham gia BHYT trở lên, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật