Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng

07/12/2017 17:20

Với đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Thanh Hóa: Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Lan,

ở phường Trường Thi, TP Thanh Hóa

 

Năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành LĐ-TB&XH, cũng là năm Bộ LĐ-TB&XH đặt quyết tâm giải quyết dứt điểm chính sách, hồ sơ tồn đọng của người có công (NCC). Thanh Hóa là tỉnh lớn, dân số đông, số lượng NCC nhiều. Để giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công số lượng lớn như trên, trong những năm qua, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao đó là làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách NCC kịp thời, đúng quy định. Cụ thể, đã giải quyết chế độ chính sách mới cho 2.302 NCC bao gồm: Lão thành cách mạng, Mẹ VNAH, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia kháng chiến chống mỹ, người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, chuyên gia giúp bạn Lào. Tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi cho 3.319 thân nhân liệt sỹ, tuất thương bệnh binh, chế độ mai táng phí; tiếp nhận và di chuyển hồ sơ NCC và cấp lại thẻ thương binh, bệnh binh, liệt sĩ cho 637 trường hợp, duyệt trợ cấp ưu đãi cho 1.612 học sinh, sinh viên với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng;  chế độ cho dân công hỏa tuyến 25 người với tổng số tiền 337 triệu đồng.

Thanh Hóa: Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 2

Lễ trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các Mẹ VNAH

 

Tổ chức xét duyệt cho 57.374 người có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và Chủ tịch UBND cấp tỉnh; thẩm định, chuyển 2.998 hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền xét, trình truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, huân chương độc lập, cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công và giám định chất độc hóa học.

Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 80.000 NCC, thực hiện đầy đủ các chính sách về chăm sóc sức khỏe, ưu đãi giáo dục và các chính sách ưu đãi khác đối với NCC; Chăm sóc thường xuyên cho 220 NCC tại trung tâm điều dưỡng NCC tỉnh, tổ chức điều dưỡng cho 38.042 NCC (30.042 người tại gia đình, 8.000 người tại các cơ sở điều dưỡng).

Cùng với tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp ưu đãi đối với NCC, trong những năm qua, công tác chăm lo hỗ trợ, giúp đỡ NCC vươn lên trong cuộc sống được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở Thanh Hóa thường xuyên quan tâm triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả tích cực.

Thanh Hóa: Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 3Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

có nhiều thành tích trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

 

Là địa phương có đông đối tượng chính sách, tuy điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng Thanh Hóa luôn dành một phần kinh phí thỏa đáng để thực hiện chính sách cho NCC, đặc biệt trong việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; nâng cấp sửa chữa nhà ở cho NCC khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa còn đầu tư xây dựng đền thờ Bà mẹ VNAH và các anh hùng liệt sĩ; nâng cấp, sửa chữa các nghĩa trang liệt sĩ; tìm kiếm, cất bốc, quy tập các phần mộ liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào vào các nghĩa trang trên địa bàn…

Phát huy truyền thống nhân ái, thủy chung “Uống nước nhớ nguồn”, địa phương xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, góp phần vào việc chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH, thương binh, bệnh binh nặng, NCC và gia đình NCC hoàn cảnh khó khăn. Bằng nhiều hình thức, tỉnh Thanh Hóa quan tâm và ưu tiên hỗ trợ các gia đình NCC có nhu cầu vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách Xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Các chính sách hỗ trợ giáo dục cho con thương binh, con liệt sĩ; bảo hiểm y tế cho NCC... được địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Thanh Hóa: Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 4Lễ tiếp nhận và an táng các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng tâm

 

Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc và ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Thanh Hóa đều dành nguồn kinh phí để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và NCC với cách mạng. Nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 và ngày Thương binh – Liệt sĩ, quà tặng của Chủ tịch nước và của tỉnh cấp cho NCC và thân nhân cho 201.252 lượt NCC với tổng kinh phí hơn 74 tỷ đồng. Thực hiện đầy đủ chế độ 11 ngày lễ tết cho thương binh nặng từ 81% trở lên cho 55 người với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho đối tượng NCC có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố với tổng kinh phí 600 triệu đồng.

Các cơ quan, đoàn thể và nhân dân đã tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc NCC. Các phong trào, hoạt động hỗ trợ nâng cao mức sống NCC và gia đình NCC được triển khai rộng khắp ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 98% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú. Phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là biểu hiện cao đẹp của tình làng nghĩa xóm, ơn sâu nghĩa nặng, thủy chung của nhân dân đối với NCC. Toàn tỉnh cũng đã xây dựng mới 168 nhà tình nghĩa với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, sửa chữa 100 nhà với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ 10 nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu/nhà và trao 10 suất quà trị giá 2 triệu/suất. Thành phố Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ 30 nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu/nhà và trao tặng 40 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu/sổ…

Phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, năm 2018 các cấp, các ngành và đặc biệt là ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và NCC với cách mạng.

TƯỜNG LÂM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thanh Chương (Nghệ An): Đền ơn đáp nghĩa là truyền thống, đạo lí

  Thanh Chương (Nghệ An): Đền ơn đáp nghĩa là truyền thống, đạo lí

  Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chương (Nghệ An), đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 • Tuyên Quang thực hiện tốt chính sách, thiết thực tri ân người có công

  Tuyên Quang thực hiện tốt chính sách, thiết thực tri ân người có công

  Trong những năm qua, Tuyên Quang luôn thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

 • Căn cứ xác nhận người bị nhiễm chất độc hóa học

  Căn cứ xác nhận người bị nhiễm chất độc hóa học

  Bố đẻ của bà Thanh Hương (Hà Nội) nhập ngũ năm 1969, tham gia chiến trường Quân khu 5, xuất ngũ năm 1979, đã bị mất hết giấy tờ. Đến nay, sức khỏe của bố bà Hương suy giảm, có biểu hiện của bệnh thần kinh. Bố bà đã hưởng trợ cấp 1 lần thì nay gia đình có thể làm chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học cho bố bà không?

 • Thanh Hóa: Trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho 2.061 người có công với cách mạng

  Thanh Hóa: Trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho 2.061 người có công với cách mạng

  Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm đến nay sở đã tiếp nhận và hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 2.061 người có công với cách mạng.