Thanh Hoá: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ ngành Thanh tra

18:30 - 13/06/2019

Trong thời gian gần đây, một số công chức thanh tra tại Thanh Hoá đã không chấp hành nghiêm quy chế của ngành thanh tra, vi phạm quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra Chỉ thị số 08/CT-UBND: Về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra.

Trong thời gian vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND, Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh và các tổ chức Thanh tra trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòngc hống tham nhũng, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, ổn định tình hình cơ sở. Người đứng đầu cơ quan đơn vị thanh tra và đội ngũ cán bộ thanh tra đã nêu cao trách nhiệm, ý thức chấp hành quy định pháp luật

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số công chức thanh tra tại Thanh Hoá đã không chấp hành nghiêm quy chế của ngành thanh tra, vi phạm quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Điển hình vụ việc xảy ra mới đây nhất là: Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng các ông, bà: Lê Mạnh Hà (57 tuổi), Nguyễn Thị Cúc (55 tuổi), Nguyễn Hưng (43 tuổi), Dương Văn Bằng (52 tuổi) và Nguyễn Quý Diễn (50 tuổi). Khoảng 15h ngày 18/4, nhà chức trách nhận được tố giác về một thành viên trong đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hoá có hành vi đe doạ, tống tiền một cơ quan tại huyện Thiệu Hoá. Người này đang nhận phong bì bên trong có khoản tiền lớn thì bị cảnh sát bắt quả tang.

 

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu nhiều tài liệu và tờ giấy A4 có ghi chi tiết số tiền và tên các đơn vị đã đến nộp tiền "chung chi" cho đoàn thanh tra. Cơ quan điều tra sau đó tiếp tục khám nhà riêng và phòng làm việc của các thành viên trong đoàn thanh tra, thu giữ nhiều phong bì chứa tiền được cho là có liên quan công tác thanh tra lần này tại huyện Thiệu Hóa.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số cán bộ thanh tra không nghiêm, công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của một số cơ quan thanh tra chưa được coi trọng, việc xử lý vi phạm chưa kịp thời.

Để kịp thời khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên, thực hiện Chỉ thị số 769/CT-TTCP ngày 17/5/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng ngừa vi phạm, nâng cao hiệu quả hoạt động và uy tín của người làm công tác thanh tra và ngành thanh tra...

Ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra Chỉ thị số 08/CT-UBND: Về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra. Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các nhiệm vụ: Quán triệt trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thanh tra các quy định của pháp luật, quy chế làm việc của cơ quan, quy tắc ứng xử, những việc cán bộ công chức không được làm theo quy định của pháp luật... Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 22/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Tổ chức chặt chẽ các hoạt động thanh tra của sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố... Tổ chức giám sát hoạt động công tác thanh tra. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính... Cụ thể hoá quy định trách nhiệm khi có sai phạm trong công tác thanh tra, kịp thời, phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm...

Thu Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›