Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định

29/08/2017 14:27

Chậm trễ trong việc giải quyết chế độ chính sách, hàng loạt đối tượng người có công, bảo trợ xã hội dù đã chết hoặc hết tiêu chuẩn vẫn được lập danh sách khống chi sai hàng chục triệu đồng trợ cấp của Nhà nước là những sai phạm của cán bộ chính sách xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh vừa được Thanh tra kết luận, chỉ rõ.

Tại kết luận Thanh tra số 337/KL-UBND do ông Phạm Đăng Lực, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh ký có nêu rõ, căn cứ báo cáo kết quả thanh tra số 02/BC-Ttr, Chủ tịch huyện Lang Chánh kết luận nhiều sai phạm thuộc cán bộ chính sách, cán bộ chi trả xã Tân Phúc.

Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định - Ảnh 1

Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định - Ảnh 2Báo cáo kết luận về những sai phạm trong việc chi trả chế độ chính sách tại xã Tân Phúc

 

Theo đó, từ năm 2014 đến tháng 9/2016, bình quân hàng tháng xã Tân Phúc có 44 đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công, 283 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Trong 3 năm (2014-2016), tổng kinh phí được cấp về xã cho các đối tượng chính sách là 2,91 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, xã Tân Phúc có tới 11 đối tượng thuộc diện người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; 3 đối tượng là người nhận nuôi trẻ mồ côi (trên 16 tuổi) đã hết hạn tiêu chuẩn, hoặc đã chết, nhưng vẫn được lập danh sách hưởng trợ cấp của nhà nước.

Việc lập hồ sơ, thủ tục thực hiện chi trả chế độ chưa kịp thời. Đặc biệt chế độ mai táng phí, có đối tượng đã chết từ năm 2009, nhưng mãi đến năm 2014 mới được nhận.

Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định - Ảnh 3

Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định - Ảnh 4Nhiều sai phạm của cán bộ chính sách được Thanh tra chỉ rõ

 

Có 3 trường hợp thuộc đối tượng người có công đã chết, nhưng không cắt giảm, vẫn đưa vào danh sách lĩnh tiền trợ cấp. Số tiền sai phạm gần 18 triệu đồng.

Việc thực hiện chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội (gồm người cao tuổi, trẻ mồ côi, người khuyết tật, nhận nuôi trẻ mồ côi dưới 16 tuổi, hộ nghèo đơn thân nuôi con, người cao tuổi không nơi nương tựa) có nhiều sai phạm. Cụ thể cấp phát chế độ chậm chễ, đặc biệt cấp phát tiền truy lĩnh chênh lệch tăng mức trợ cấp thường rất chậm chễ.

Không kịp thời cắt giảm khi các đối tượng đã hết tiêu chuẩn hưởng, một số trường hợp đối tượng đã chết, nhưng vẫn lập danh sách lĩnh tiền hàng năm, cụ thể 11 đối tượng sai phạm lên tới gần 21 triệu đồng.

Có 3 trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi đã quá 16 tuổi, nhưng vẫn liệt kê vào danh sách nhận trợ cấp, sai phạm lên tới 28,8 triệu đồng.

Từ những sai phạm chi trả trái quy định, sai đối tượng, kết luận thanh tra cũng nêu rõ: Công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả chế độ cho các đối tượng không chặt chẽ dẫn đến việc chi trả chậm, chi trả sai chế độ cho các đối tượng. Tổng số tiền chi trả sai gần 68 triệu đồng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, ông Phạm Đăng Lực cũng yêu cầu, đối với UBND xã Tân Phúc, phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước về thực hiện chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cán bộ chính sách, cán bộ chi trả. Khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế trong thời gian qua. Trách nhiệm trong việc chi trả chậm, chi trả sai chế độ thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ chính sách và cán bộ chi trả. Chủ tịch UBND xã Tân Phúc có trách nhiệm thu hồi số tiền 67,66 triệu đồng chi trả sai nộp về tài khoản chờ xử lý của Thanh tra huyện tại Kho bạc nhà nước huyện Lang Chánh.

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Công đoàn SCIC: Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của doanh nghiệp

  Công đoàn SCIC: Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của doanh nghiệp

  Trong những năm qua, Công đoàn SCIC đã có nhiều cố gắng đổi mới phương thức hoạt động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa phục vụ đời sống người lao động trong toàn Tổng công ty.

 • Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

  Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

  Ngày 28/8, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề: Lũ lụt, hạn hán trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, học sinh sinh viên, những tương lai của đất nước.

 • Ngăn cản lực lượng phòng, chống dịch: Chế tài đang "bỏ ngỏ"

  Ngăn cản lực lượng phòng, chống dịch: Chế tài đang

  Để kiểm soát tốt dịch bệnh sốt xuất huyết, ngoài nỗ lực của ngành Y tế còn cần đến ý thức tự giác của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Thế nhưng trên thực tế, khi cơ quan chức năng phun thuốc phòng, chống dịch, nhiều gia đình từ chối hợp tác, thậm chí còn có những lời nói, hành động cản trở… Đáng tiếc, hầu hết các trường hợp này không bị xử phạt hành chính theo quy định, dù chế tài đã có.

 • Thanh Hóa: Hơn 9,3 tỷ đồng trợ cấp một lần đối với công an xã

  Thanh Hóa: Hơn 9,3 tỷ đồng trợ cấp một lần đối với công an xã

  Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có có 605 người đủ điều kiện được hưởng trợ cấp một lần, với tổng kinh phí chi trả cho các đối tượng trong đợt này là hơn 9,386 tỷ đồng.