Thanh Hóa: Tuyên án kẻ cầm đầu kích động gây rối hỗn chiến ở biển Hải Tiến

10:54 - 21/02/2020

(Dân sinh) - Sáng 21/2, sau 4 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án đối với bị cáo Trương Phú Cự (SN 1957) ngụ ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa cùng các đồng phạm trong vụ hỗn chiến gây náo loạn tại biển Hải Tiến hồi tháng 6/2019.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ, Trương Phú Cự và Nguyễn Văn Hiệp xảy ra mâu thuẫn xuất phát từ việc đánh nhau, gây rối trật tự công cộng vào đêm mùng 8, rạng sáng ngày 9/6/2019 khi Trương Phú Cự cho rằng Nguyễn Văn Hiệp là người đã gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng Cự Bài.

Thanh Hóa: Tuyên án kẻ cầm đầu kích động gây rối hỗn chiến ở biển Hải Tiến - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Phú Cự (dấu X) cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Khoảng 12h50, ngày 23/6/2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp được Hiệp nên Cự đã cãi nhau với một số người phụ nữ tại nhà hàng Hưng Thịnh 1.

Trong lúc nói chuyện, Cự đã dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ Hiệp), sau đó Cự về nhà hàng Cự Bài.

Khoảng 13h30 phút cùng ngày, Cự lại tiếp tục cùng nhiều người khác đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưng không gặp được Hiệp nên Cự và một số nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát.

Cự dùng tay tát vào mặt anh Hải (nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1) thì bị Hải đấm lại, Cự bỏ chạy ra ngoài. Cùng lúc đó nhóm người đi cùng Cự dùng gạch đá, vỏ chai, gậy ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1.

Qúa trình hai bên xảy ra xô xát đã làm anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh (nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1) bị thương; một số tài sản của nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị hư hỏng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Hoằng Hóa đã khẩn trương huy động lực lượng tới hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Khi lực lượng công an huyện Hoằng Hóa có mặt để đảm bảo an ninh trật tự, Cự đã xúi giục, lôi kéo, kích động nhiều người ra ngăn chặn xe cứu thương, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Nghe Trương Phú Cự khởi xướng, kích động, Trương Phú Hồng, Trương Phú Huân, Trương Minh Thành đã có hành vi tích cực hô hào, kích động người khác và có lời lẽ chửi bới lực lượng công an và tấn công lực lượng công an huyện Hoằng Hóa và những người đang làm nhiệm vụ.

Do lo ngại một số thanh niên quá khích, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng chục cảnh sát cơ động tới hiện trường để đề phòng sự cố xấu có thể xảy ra.

Quá trình điều tra, xác minh, chiều 25/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Hoằng Hóa bước đầu đã xác định và làm rõ vi phạm của các đối tượng có vai trò tích cực trong các vụ việc đã xảy ra và lần lượt khởi tố, bắt giam, tạm giữ hình sự 11 đối tượng.

Đến tháng 9/2019 Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Trương Phú Cự, tức Cự "bài" (SN 1957) ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Tại phiên tòa xét xử, căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trương Phú Cự 30 tháng tù giam; Trương Phú Huân (SN 1982) ngụ ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến 24 tháng tù giam; Trương Minh Thành (SN 1991) ngụ ở đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa 26 tháng tù giam; Trương Phú Hồng (SN 1958) ngụ ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›