TP. HCM: 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp, trợ giúp

20:31 - 08/02/2017

Những năm qua, cùng với sự đầu tư phát triển kinh tế, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội luôn được TP. HCM tập trung chỉ đạo thực hiện, trong đó có nhiều chương trình dành cho trẻ em.

 

Sự đóng góp và tham gia của toàn xã hội trong công tác bảo vệ - chăm sóc trẻ em thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ trẻ em trong thành phố có hoàn cảnh đặc biệt hoặc có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt giảm xuống còn dưới 4,3%. Đặc biệt, có trên 90% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhận được sự trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập để có cơ hội phát triển. Có 90% khi phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đã được can thiệp kịp thời để giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Cùng với đó số trẻ em bị xâm hại đã giảm tới 40%, có 24/24 quận, huyện xây dựng và đưa vào hoạt động có hiệu quả hệ thống cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em.

         Trẻ em vui chơi trong khu giải trí 


Hiện tại gần 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT hàng năm, 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em.

          TP. Hồ Chí Minh có 1,4 triệu trẻ em, trong đó 18 ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 57 ngàn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Số trẻ em bị xâm hại tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao 0,04% trên tổng số trẻ em. Đó đang là những thách thức, cần có sự đầu tư giải quyết của Thành phố, sự đóng góp vào cuộc của toàn xã hội.

          Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, mọi trẻ em đều được bảo vệ để giảm thiểu nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, không bị xâm hại, được trợ giúp, chăm sóc để có cơ hội phát triển, Thành phố sẽ đẩy mạnh triển khai nhân rộng các mô hình truyền thông cộng đồng, trường học. Tiếp tục củng cố hệ thống tổ chức, nhân lực và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, hệ thống cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em.

         Trẻ em cần được bảo vệ và chăm sóc

Cùng với đó là việc đẩy mạnh việc phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu cần sự bảo vệ của mọi trẻ em.

LÊ HOÀNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›