Thành phố Hồ Chí Minh: Đánh thức tiềm năng phát triển loại hình Du lịch Y tế

22:36 - 04/09/2019
Thành phố Hồ Chí Minh: Đánh thức tiềm năng phát triển loại hình Du lịch Y tế

Đánh thức tiềm năng Du lịch y tế tại TP.HCM

(Dân sinh) - Đó là loại hình du lịch mới đầy tiềm năng của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bên cạnh một số sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách như du lịch đường thủy nội đô, du lịch sinh thái, nông nghiệp.

Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE 2019. Hội thảo "Giới thiệu tiềm năng phát triển sản phẩm Du lịch Y tế TP.Hồ Chí Minh" để nhằm quảng bá sản phẩm du lịch y tế, cụ thể là giới thiệu các sản phẩm, mô hình điều trị, chăm sóc sức khỏe dành cho du khách từ sự kết hợp giữa du lịch và các lĩnh vực thế mạnh của y tế thành phố Hồ Chí Minh đến các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài là những người mua (buyers) tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2019 với hy vọng sẽ kết nối các đơn vị cung ứng và sử dụng dịch vụ trong ngành du lịch và y tế với nhau, sẽ cùng nhau thảo luận để có những định hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch y tế.

TP.Hồ Chí Minh: Đánh thức tiềm năng phát triển loại hình Du lịch Y tế - Ảnh 1.

Hội thảo Giới thiệu tiềm năng phát triển sản phẩm Du lịch Y tế TP.HCM

Trong những năm qua, ngành du lịch TP.Hồ Chí Minh đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả khả quan. Năm 2018, số lượng khách du lịch quốc tế đến TP.Hồ Chí Minh ước đạt 7,5 triệu lượt khách tăng 17 % so với năm 2017. Riêng 8 tháng đầu năm 2019, số lượng khách quốc tế ước đạt 5,5 triệu lượt khách tăng 12,1 % so với năm 2018, doanh thu đạt 96.115 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch tăng dần qua các năm, với doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Riêng năm 2018, đã có khoảng 300.000 người nước ngoài đến khám nội trú và 57.000 người được điều trị nội trú tại Việt Nam. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 40%. Những con số trên thấy tiềm năng rất lớn cho việc phát triển loại hình du lịch y tế trong tương lai.

Theo dự báo của tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), trong 6 xu hướng du lịch trên thế giới phát triển trong tương lai có du lịch y tế bên cạnh du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch thông minh và du lịch sáng tạo.

TP.Hồ Chí Minh: Đánh thức tiềm năng phát triển loại hình Du lịch Y tế - Ảnh 3.

Loại hình du lịch Y tế đầy tiềm năng của Việt Nam

Vì vậy, phát triển loại hình du lịch nói trên vừa phù hợp xu hướng phát triển của thế giới, vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng yêu cầu của nhiều phân khúc khách, qua đó góp phần tăng trưởng lượng khách đến Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, Hội thảo đã giới thiệu những sản phẩm du lịch y tế dành cho du khách thông qua các tham luận được trình bày tại hội thảo như: Giới thiệu các phương pháp và kĩ thuật điều trị trong y học dân tộc cổ truyền áp dụng cho du khách khi kết hợp đi du lịch hiện nay. Ứng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp thẩm mỹ. Đặc biệt là kĩ thuật cấy chỉ trong chăm sóc da và làm đẹp dành cho khách du lịch. Tầm soát ung thư phụ khoa và điều trị hiếm muộn dành cho du khách. Sàng lọc các bệnh lý về tim mạch và hướng điều trị chuyên sâu dành cho du khách. Giới thiệu các gói dịch vụ nha khoa dành cho du khách. Làm thế nào để xây dựng sản phẩm du lịch y tế phù hợp dành cho khách du lịch. Giới thiệu phần mềm tra cứu nơi khám bệnh dành cho người dân và du khách.


PHA LÊ - HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›