Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

21:06 - 08/10/2019
Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Diễn đàn nhằm hướng đến phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành tung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

(Dân sinh)- Ngày 8/10, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi thông tin về Diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 (HEF2019) do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì với chủ đề “Phát triển thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.

Diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với các chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế để thảo luận, đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức.

Mục đích của diễn đàn nhằm góp phần định hướng, xây dựng đề án phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế do Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Công ty Đầu tư tài chính thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng trường Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi thông tin về diễn đàn, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho hay, nội dung của diễn đàn sẽ xoay quanh bốn chủ đề chính gồm: Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng - mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tâm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một tung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế - Ảnh 1.

Các chuyên gia, doanh nghiệp thông tin về diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh 2019.

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như đóng góp không nhỏ vào việc duy trì sự tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung, là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính, cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước. Khát vọng của thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các thành phố thành công công trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung. Để đạt được khát vọng này thành phố Hồ Chí Minh cần xây dựng chiến lược, tầm nhìn trong việc phát triển các dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ và từng bước tiến lên toàn cầu.

Được biết, diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm nay dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn hơn 800 đại biểu bao gồm lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...), các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các trung tâm tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp. Đồng thời, diễn đàn dự kiến có sự góp mặt của 30 diễn giả trong nước và quốc tế.


XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›