Thanh tra Chính phủ làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về các sai phạm đất đai

10:57 - 18/07/2019

Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng liên quan đến việc thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP về các sai phạm đất đai trên địa bàn thành phố.

Kết luận 2852 chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên


Thông tin trên báo Thanh tra cho biết, theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP), đây là vấn đề lớn, nổi cộm và xuyên suốt theo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng thời gian qua. Kết luận này đã chỉ ra loạt sai phạm, hạn chế lớn của thành phố trong quản lý đất đai mà đến nay, suốt hơn 7 năm, địa phương vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng Khóa XXI vừa diễn ra cách đây ít ngày, vướng mắc trên lĩnh vực đất đai theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của TTCP là “nút thắt” lớn. Việc tháo gỡ được “nút thắt” này là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án, phát triển mạnh lĩnh vực xây dựng, dịch vụ du lịch...

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, báo Pháp luật TP. HCM cho biết, Tổng TTCP Lê Minh Khái đã ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện Kết luận 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Khái, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận vì hầu hết đều là các tồn tại cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc do chồng chéo các quy định của pháp luật và việc xử lý không thuộc thẩm quyền... 

Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ. Nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Tổng TTCP Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát, phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì cũng cần làm việc với các bộ, ngành liên quan (Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Cũng theo báo này, tại buổi làm việc, đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết, để thực hiện kết luận của TTCP, hiện UBND thành phố đang khắc phục hậu quả các sai phạm đất đai nhưng hết sức khó khăn. Để giải quyết một số vấn đề tồn tại, TP. Đà Nẵng cũng đề xuất, đối với trường hợp sổ đỏ đã cấp có mục đích là đất sản xuất, kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá theo đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất trên sổ đỏ là 50 năm.

Trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất theo quy định. Đối với trường hợp sổ đỏ cấp có mục đích đất sản xuất, kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá đất theo đơn giá đất ở, UBND thành phố sẽ kiểm tra về quy hoạch…

Theo Báo Thanh Tra

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›