Thanh tra chính phủ "sờ gáy" dự án 5.000 căn hộ xây dựng trái phép ở Cam Ranh

21:15 - 30/08/2019

Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc dự án The Arena chưa được cấp phép xây dựng là do dự án này nằm trong diện 35 dự án mà Thanh tra Chính phủ đang thanh tra.

Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP.Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào năm 2017.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, quy mô dự án bao gồm 4 tòa condotel với hơn 5000 căn hộ (mỗi tòa cao 21-25 tầng); 126 shophoue...

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư vẫn cho máy móc thi công và rao bán rầm rộ căn hộ nghỉ dưỡng trên các trang bất động sản trong thời gian qua từ 2018 đến nay.

Thanh tra chính phủ "sờ gáy" dự án 5.000 căn hộ xây dựng trái phép ở Cam Ranh - Ảnh 1.

Dự án The Arena nằm trong danh sách 35 dự án trên địa bàn tỉnh nên tỉnh bị Thanh tra Chính phủ thanh tra nên chưa được cấp phép xây dựng. Ảnh: BĐSVN

Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam dẫn lời ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc dự án The Arena chưa được cấp phép xây dựng là do dự án này nằm trong diện 35 dự án mà Thanh tra chính phủ đang thanh tra, chính vì vậy khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì được xem là “bất di bất dịch”.

Mặc dù trước đó Thanh tra sở Xây dựng đã đi thanh tra, kiểm tra rất nhiều lần, phát hiện chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước ô tô”, nên gia hạn 60 ngày để hoàn chỉnh hồ sơ về thẩm định thiết kế, cơ sở hạ tầng, thi công… gửi cho bộ Xây dựng xét duyệt.

“Hiện dự án The Arena chưa được cấp giấy phép xây dựng. Còn việc chủ đầu tư đổ lỗi sở Xây dựng Khánh Hoà chậm trễ trong việc cấp giấy phép là không đúng vì giai đoạn tháng 4/2018 chủ đầu tư không có gửi hồ sơ. Ngoài ra, thời gian này Thanh tra của Chính phủ đang thanh tra 35 dự án trên địa bàn tỉnh nên tỉnh đang ngưng việc cấp phép xây dựng những dự án thuộc diện bị thanh tra. Ngay cả những dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng phải dừng, giữ nguyên hiện trạng”, ông Dẽ phát biểu với báo chí.

Phản hồi về việc xây dựng dự án trên, báo Dân Trí dẫn lời chủ đầu tư của dự án cho biết, dự án có tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.

Tuy nhiên, đầu năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại Dự án và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Sau khi tiếp quản lại Công ty Trần Thái Cam Ranh, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi Dự án thành Dự án the Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 3456/QĐ-UBND ngày 17/11/2017. Quyết định 3456 nêu rõ tiến độ mà Công ty cần thực hiện là: trước 30/6/2018 phải xong giấy phép xây dựng, trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng. Trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành.

Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án. Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện dự án.

Phía chủ đầu tư dự án cho biết, đầu năm 2018, Công ty đã được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án theo Biên bàn bàn giao đất trên thực địa ngày 05/03/2018.

"Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, Công ty đã triển khai ngay việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh", thông cáo của Trần Thái Cam Ranh nêu.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cho biết, cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của dự án đã được bộ Xây dựng thẩm định. Ngoài ra, dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy từ bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ bộ Quốc phòng.


"Như vậy Công ty Trần Thái Cam Ranh đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được", chủ đầu tư cho biết.

Cho rằng đây là "tình huống trớ trêu" và nhận mình là "nạn nhân", Công ty Trần Thái Cam Ranh cho biết đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Tra Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ và cả Quốc Hội.

"Cho đến trước khi bị sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, Công ty Trần Thái Cam Ranh luôn thực hiện đúng và đầy đủ tiến độ dự án. Nếu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, các mốc tiến độ khác của dự án chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được", phía Trần Thái Cam Ranh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất, theo chủ đầu tư, từ thời điểm chủ đầu tư triển khai dự án cho đến nay UBND tỉnh Khánh Hoà chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án mặc dù Quyết định về giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành.

"Tuy nhiên, trước khi triển khai, thực hiện dự án, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã nộp khoản tiền ký quỹ để thực hiện dự án. Chủ đầu tư vẫn đang chờ thông báo của cơ quan quản lý về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai", thông cáo cho biết thêm.


Nguyễn Phượng(T/h) (Đời sống & Pháp luật)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›