Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

16/09/2017 11:57

Theo phản ánh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, hiện nay có tình trạng người lao động không yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp do không được đóng BHXH, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển làm nơi khác mới phát hiện chưa được đóng BHXH, làm thiệt thòi cho người lao động.

 

Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có biện pháp giải quyết tình trạng này.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Để khắc phục tình trạng doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc mới phát hiện chưa được đóng BHXH như cử tri phản ánh, Luật BHXH năm 2014 đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung nhằm tăng tính tuân thủ pháp luật, hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH như: Quy định trách nhiệm của ngưởi sử dụng lao động, cơ quan BHXH định kỳ cung cấp thông tin về đóng BHXH cho người lao động; bổ sung quyền thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH cho cơ quan BHXH; quyền của tổ chức công đoàn khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tăng mức lãi đối với số tiền chậm đóng BHXH lên bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong tuyên truyền, vận động, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH. Đặc biệt, Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã bổ sung tội danh trốn đóng, gian lận BHXH.

Ngày 26/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, trong đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng tính tuân thủ trong tham gia BHXH bắt buộc, yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về BHXH, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã có 100% số trường với tỷ lệ 99,87% trên tổng số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

 • Từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hơn 15 triệu hồ sơ

  Từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hơn 15 triệu hồ sơ

  Trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã chi khám chữa bệnh cho hơn 91,1 triệu lượt người, với chi phí bình quân 570.987 nghìn đồng.

 • Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

  Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

  BHXH Việt Nam vừa tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) lần thứ 8. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ tham gia giải đáp các câu hỏi của người lao động tại buổi giao lưu.

 • "Mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng công bằng và bền vững"

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam bàn giải pháp thúc đẩy mở rộng diện bao phủ BHXH, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Cùng dự buổi làm việc có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và lãnh đạo các đơn vị, Vụ, Cục thuộc hai cơ quan.