Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018: Nhiều người xin nghỉ hưu non

30/11/2017 07:47

Lo ngại thiệt thòi khi thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018, nhiều lao động đã xin nghỉ hưu trước tuổi.

 

Thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018: Nhiều người xin nghỉ hưu non - Ảnh 1

Nhiều lao động nữ muốn giám định sức khoẻ để về hưu.

 

Đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức về việc có giãn lộ trình thay đổi cách tính lương hưu áp dụng với nữ từ 1/1/2018 hay không. Chính vì thế, tại các Trung tâm giám định sức khỏe số người đến xin giám định để nghỉ hưu sớm tăng đột biến, có địa phương tăng gấp 3 lần so với bình thường.

Trước những bất cập trong việc thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 theo khoản 2, điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội, nhiều người kỳ vọng vấn đề này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, kỳ họp đã kết thúc và vấn đề thay đổi cách tính lương hưu đã không được đặt ra nên nhiều người vẫn còn rất băn khoăn. 

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, có nghe thông tin ở các địa phương, lao động nữ giám định sức khỏe nghỉ hưu sớm tăng hơn. Việc này không có gì là lạ, vì người lao động tính toán có lợi cho họ thôi.

Tuy nhiên, hiện chưa có con số chính thức về số người xin nghỉ hưu non, ông Phạm Lương Sơn đề nghị Ban Chính sách xã hội cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TBXH) cho biết: Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua có 1 số ý kiến liên quan đến việc thay đổi cách tính lương hưu. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu và cử tri, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chính phủ và Thường trực Chính phủ. “Vấn đề này được quy định trong Luật nên điều chỉnh là thẩm quyền của Quốc hội. Hiện nay, Chính phủ đang báo cáo Quốc hội về nội dung này. Phương án thế nào thì vẫn phải chờ Quốc hội. Theo Luật BHXH thì khoản 2, Điều 56 không có lộ trình nên đề xuất có phương án áp lộ trình để mức độ chênh lệch của người nghỉ hưu năm trước và năm sau không quá lớn” – ông Cường nói.

Ông Nguyễn Duy Cường cũng lưu ý người lao động nên cân nhắc việc giám định sức khỏe để nghỉ hưu non, bởi không phải ai về hưu sớm cũng có lợi, mỗi năm nghỉ sớm sẽ bị trừ đi 2% lương.

Theo Luật BHXH 2014, từ ngày 1/1/2018, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (nhiều trường hợp lên đến 10%).

Thời gian áp dung luật mới sắp cận kề. Nhiều người đã “chạy” thủ tục để kịp về hưu trước thời điểm 1/1/2018. Theo ý kiến của đa số, về nguyên tắc, phụ nữ phải đóng BHXH 30 năm để hưởng 75% lương cơ bản là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, có sự “khập khiễng” khi chỉ sau một đêm, từ 31/12/2017 đến 1/1/2018, cũng là phụ nữ có cùng số năm công tác là 25 năm, chỉ chênh nhau một ngày đã bị mất 10% lương. Rõ ràng, điều này không có lợi, thậm chí là bất công cho nhiều chị em.

Theo VŨ HẠNH/VOV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Xây dựng chính sách tiền lương trở thành động lực cho hoạt động công vụ

  Xây dựng chính sách tiền lương trở thành động lực cho hoạt động công vụ

  Ban Công tác đại biểu, Ủy ban các Vấn đề xã hội và Văn phòng Quốc hội đề nghị cải cách chính sách tiền lương không chỉ là điều chỉnh mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng mà cần xây dựng một hệ thống chính sách tiền lương trở thành động lực cho hoạt động công vụ, lao động, sản xuất, kinh doanh...

 • Tăng cường tự chủ về tiền lương cho khối DNNN

  Tăng cường tự chủ về tiền lương cho khối DNNN

  Chiều 25/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã khảo sát tại Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương.

 • Lao động hợp đồng theo Nghị định 68 mới được phụ cấp

  Lao động hợp đồng theo Nghị định 68 mới được phụ cấp

  Bà Phạm Thị Cẩm Giang là cán bộ quản lý môi trường theo hợp đồng công chức thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nhưng được tăng cường về công tác tại UBND Thị trấn Ba Chúc đảm nhiệm công tác quản lý môi trường trên địa bàn Thị trấn Ba Chúc.

 • Việt Nam sẽ nghiên cứu trả lương theo cấp bậc, vị trí

  Việt Nam sẽ nghiên cứu trả lương theo cấp bậc, vị trí

  "Tôi đề nghị ILO tiếp tục có đề xuất cụ thể liên quan tới vấn đề tiền lương, nhất là trả lương theo cấp bậc, vị trí với các nguyên tắc, cách thức thực hiện… để Việt Nam có thể sớm hoàn thiện đề án về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, dự kiến sẽ được Trung ương xem xét, thông qua vào tháng 5/2018".