Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thay đổi chính sách BHYT: Sẽ tăng chi hơn 6.000 tỷ đồng

03/12/2018 15:31

Tại buổi Giao lưu trực tuyến “Những điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế từ tháng 12/2018,” vừa được Báo Nhân Dân điện tử phối hợp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, khi Nghị định 146/2018-NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tính toán tất cả các yếu tố, sẽ phải tăng chi thêm hơn 6.000 tỷ đồng.

 

Quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng

Tính đến hết tháng 10 năm nay, số người tham gia bảo hiểm y tế là 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 87% dân số. Do đó, những thay đổi mới trong chính sách bảo hiểm y tế thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân.

Nghị định 146/2018 có nhiều nội dung nổi bật, đáng chú ý, thay thế Nghị định 105/2014/NĐ-CP, với mục tiêu cập nhật chính sách cho phù hợp tình hình mới; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua.

Ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho hay, Nghị định 146/2018 có khá nhiều điểm mới bổ sung cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nhằm bảo đảm tính công bằng trong chính sách bảo hiểm y tế, không bỏ sót đối tượng nào, góp phần tăng nhanh tỷ lệ phục vụ cho toàn dân.

Nghị định cũng bổ sung và điều chỉnh một số trường hợp, như: trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán và phương thức điều trị được chuyển về theo dõi quản lý, cấp phát thuốc được bảo hiểm y tế chi trả. 

 

Thay đổi chính sách BHYT: Sẽ tăng chi hơn 6.000 tỷ đồng - Ảnh 1Chính sách mới mở rộng quyền lợi cho người KCB BHYT


Theo nghị định mới này, quyền lợi của người thuộc diện bảo hiểm y tế được mở rộng hơn đó là, người đang tham gia bảo hiểm y tế mà thẻ hết hạn sử dụng thì vẫn được hưởng bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh tại các cơ sở đó, trong tối đa là 15 ngày từ khi hạn bảo hiểm hết hạn. Trong 15 ngày đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm thực hiện cấp, gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian bệnh nhân điều trị nội trú.

Một điểm mới trong Nghị định cũng điều chỉnh nhiều nội dung liên quan đến mối quan hệ và công tác giữa cơ quan bảo hiểm xã hội với cơ sở khám chữa bệnh, cũng như cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế làm tăng thêm hiệu quả của bảo hiểm y tế.Nghị định lần này có quy định chi tiết về nội dung hoạt động trong thực tế, trong đó có quy định rõ trách nhiệm xử lý các trường hợp khi có vướng mắc phát sinh.

Tác động đến quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, những nội dung quy định mới của Nghị định 146/2018-NĐ-CP sẽ tác động đến tình hình chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các địa phương. Ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết, khi có thay đổi chính sách, đương nhiên có sự tác động đến quỹ bảo hiểm y tế. Điều này đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tính toán. 

“Đối với Nghị định 146/2018-NĐ-CP, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tính toán tất cả các yếu tố, sẽ phải tăng chi thêm hơn 6.000 tỷ đồng. Cùng các yếu tố tăng chi, có những yếu tố về tăng mức đóng, đã được tính toán đầy đủ.”, ông Tỉnh nói và cho biết thêm, năm 2019, BHXH sẽ tham mưu Thủ tướng giao tổng mức/dự toán chi khám chữa bệnh của năm 2019. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh có thể sẽ xem xét để cân nhắc các yếu tố do nhu cầu đã chi tiêu ở những năm trước cùng với các yếu tố phát sinh trong năm 2019, để tiếp tục giao tổng mức thanh toán cơ sở khám chữa bệnh. Khi nhiệm vụ được tăng thì nguồn kinh phí được gia tăng.

 “Năm 2018, chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế và Bộ Tài chính, sẽ tăng tương ứng với một tháng tác động của Nghị định 146, bảo đảm quyền lợi khi Nghị định 146 quy định.”, ông Tỉnh thông tin.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Cảnh báo thực trạng người trẻ nhiễm HIV trên toàn thế giới

  Cảnh báo thực trạng người trẻ nhiễm HIV trên toàn thế giới

  Đến năm 2030, khoảng 80 trẻ vị thành niên sẽ chết vì AIDS mỗi ngày nếu tiến độ phòng ngừa lây truyền bệnh không được đẩy nhanh.

 • 5 đơn vị của Hà Nội cấp thuốc ARV qua thẻ BHYT từ 1/1/2019

  5 đơn vị của Hà Nội cấp thuốc ARV qua thẻ BHYT từ 1/1/2019

  Trong 10 tháng năm 2018, Hà Nội đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới, tăng 23,47% so với cùng kỳ năm 2017.

 • Phân biệt đối xử, kỳ thị là rào cản lớn trong tuân thủ điều trị HIV

  Phân biệt đối xử, kỳ thị là rào cản lớn trong tuân thủ điều trị HIV

  Gần 30 năm qua, kể từ khi phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 1991, Việt Nam đã đạt được những bước tiến và thành tựu đáng kể trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tuy vậy, trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho thuốc ARV sẽ rút hoàn toàn vào năm 2020, điều trị HIV tại Việt Nam buộc phải chuyển đổi sang hệ thống do bảo hiểm y tế chi trả trong một lộ trình tương đối khẩn trương đối với cả bệnh nhân và các cơ sở khám, chữa bệnh. Điều đó dẫn đến những thách thức mà Việt Nam sẽ cần giải quyết để có thể tiến tới hoàn toàn chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

 • Thử nghiệm gel bôi cho nam giới để tránh thai

  Thử nghiệm gel bôi cho nam giới để tránh thai

  Gel chứa hợp chất Nestorone kết hợp với Testosterone, hấp thụ qua da vùng vai và lưng, ngăn chặn sản xuất testosterone tự nhiên trong tinh hoàn, ngừa mang thai.