Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lập hồ sơ về thầy giáo Chu Văn An để đề nghị UNESCO vinh danh

12/04/2018 07:40

Việt Nam đang xây dựng hồ sơ khoa học để vận động UNESCO phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An (1292-1370) vào năm 2020.

 

Thông tin từ Vnexpress.vn, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia Đặng Văn Bài cho biết, Việt Nam đang xây dựng hồ sơ khoa học của danh nhân Chu Văn An để đề nghị UNESCO phối hợp tổ chức kỷ niệm 650 năm ngày mất của ông vào năm 2020. "Việc UNESCO và các quốc gia ủng hộ, phối hợp tổ chức kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của danh nhân trong nước, vừa là cách vinh danh họ, vừa nâng cao vị thế của quốc gia với quốc tế", ông Bài nói.

Tiêu chí của UNESCO khi phê duyệt hồ sơ và tổ chức lễ kỷ niệm là người đó phải có tầm ảnh hưởng trong khu vực, quốc tế; năm kỷ niệm chia hết cho 50. Các lĩnh vực được xem xét mức độ ảnh hưởng của danh nhân gồm: văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên - xã hội và thông tin (trừ liên quan đến chiến tranh).

 

Lập hồ sơ về thầy giáo Chu Văn An để đề nghị UNESCO vinh danh - Ảnh 1Tượng thờ Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An tại nhà Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Trung tâm khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.


Theo Vietnamnet.vn, ông Bài nhận định, danh nhân Chu Văn An là biểu tượng về đạo học của Việt Nam. Ông được tôn là “Vạn thế sư biểu” tức người thầy chuẩn mực muôn đời. Tư tưởng nổi bật của thầy giáo Chu Văn An là "học tập suốt đời" và "tôn sư trọng đạo". Những điều này hoàn toàn phù hợp với tư tưởng mà thế giới hướng tới.

Tuy nhiên, cần phải chờ thời gian để hồ sơ được Đại hội đồng UNESCO xét duyệt. Nếu hồ sơ được thông qua, UNESCO sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An vào năm 2020.

Lập hồ sơ về thầy giáo Chu Văn An để đề nghị UNESCO vinh danh - Ảnh 2

Người dân Hà Nội xin chữ đầu năm tại đền thờ nhà giáo Chu Văn An (huyện Thanh Trì). Ảnh: Thanh Hùng.


Thầy giáo Chu Văn An là người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xóm Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch. Ông được nhìn nhận là người góp phần tích cực trong việc truyền bá Khổng giáo vào Việt Nam. 

Ông được vua Trần Minh Tông mời ông dạy thái tử học. Khi Dụ Tông ham chơi bời lười chính sự, quyền thần nhiều kẻ làm trái phép nước, Chu Văn An khuyên can nhưng Thái tử không nghe, bèn dâng sớ xin chém bảy tên nịnh thần, đều là những kẻ quyền thế được vua yêu.

Người bấy giờ gọi là "Thất trảm sớ". Sớ dâng lên nhưng không được trả lời, ông liền treo mũ về về ở ẩn ở núi Phượng Hoàng, xã Kiệt Đặc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kể từ đó, ông chỉ dạy học và viết sách cho tới khi mất.

HÒA CÙ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Báo động môi trường giáo dục: Sự yếu kém về nghiệp vụ hay đạo đức nhà giáo?

  Báo động môi trường giáo dục: Sự yếu kém về nghiệp vụ hay đạo đức nhà giáo?

  Có lẽ chưa bao giờ môi trường giáo dục khiến xã hội luôn thấy lo lắng, bất an như bây giờ khi mà các vụ việc mang tính chất bạo lực học đường diễn ra hằng ngày theo cấp số nhân. Số lượng và mức độ các vụ giáo viên, phụ huynh và học sinh có hành xử vượt quá quy tắc chuẩn mực, đạo đức đang là báo động đỏ cho ngành Giáo dục nước nhà.

 • Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức cam kết hỗ trợ GDNN Việt Nam

  Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức cam kết hỗ trợ GDNN Việt Nam

  Ngày 10/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).

 • Kết nối doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

  Kết nối doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

  Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech) và Công ty cổ phần công nghệ H.A.P vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường.

 • Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

  Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

  Trong hai ngày 05-06/04/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong kết hợp cùng Toshiba Memory Corp, công ty sản xuất chip nhớ và đơn vị thành viên Tập đoàn Toshiba Nhật Bản, tổ chức hội thảo hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn sinh viên bốn trường Đại học bao gồm: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, ĐH Mỏ-Địa chất, và ĐH Kỹ Thuật-Công nghiệp Thái Nguyên. Các buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của gần một ngàn sinh viên năm cuối của bốn trường đại học.