Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền

25/10/2017 14:19

Bà Nguyễn Lan (tỉnh Phú Thọ) tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp, bà sắp sinh con nên phải nghỉ việc và trả thẻ BHYT cho doanh nghiệp. Bà Lan hỏi, bà muốn mua thêm thẻ bảo hiểm hộ gia đình khi chưa trả thẻ BHYT về công ty thì có được không?

 

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Luật BHYT năm 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật BHYT, trường hợp của bà khi nghỉ việc không phải trả thẻ BHYT và thẻ BHYT sẽ hết giá trị sử dụng ngay tại thời điểm báo giảm đóng BHYT với cơ quan BHXH.

Sau khi nghỉ việc và báo giảm đóng BHYT, bà thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng tiền nếu bà tham gia BHYT trong thời gian gián đoạn không quá 3 tháng trong năm tài chính kể từ ngày giảm đóng BHYT ở công ty. 
Trường hợp bà tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Bộ trưởng Y tế lên án nạn bạo lực hành hung y bác sĩ ở bệnh viện

  Bộ trưởng Y tế lên án nạn bạo lực hành hung y bác sĩ ở bệnh viện

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hành vi bạo lực gây tâm trạng bất an cho cán bộ y tế, yêu cầu cơ quan chức năng xử nghiêm.

 • Tầm soát sớm phòng ngừa ung thư vú

  Tầm soát sớm phòng ngừa ung thư vú

  Ngày 21 – 22/10, hưởng ứng tháng quốc tế chống ung thư vú và mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Singapore – Vietnam Cancer Center tổ chức chương trình tầm soát, hóa trị, những điều cần biết về ung thư vú tại TP. HCM.

 • Hơn 500 cán bộ y tế tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  Hơn 500 cán bộ y tế tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  Bộ Y tế cho biết, đã phân công hơn 500 cán bộ y tế tham gia phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11 tới đây. Đến thời điểm này, ngành Y tế đã hoàn chỉnh kế hoạch chăm sóc y tế cụ thể cho các đại biểu dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017…

 • Chi quỹ BHYT đang bị lạm dụng, trục lợi

   Chi quỹ BHYT đang bị lạm dụng, trục lợi

  Đó là vấn đề được Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh tại Hội nghị “Giải quyết vướng mắc trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế” vừa được Bộ Y tế tổ chức. Bà Minh cho biết, hiện nguồn quỹ BHYT kết dư từ những năm trước còn rất ít và có thể sẽ hết trong một vài năm tới…