Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

07/01/2018 10:00

Các cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), thẻ BHYT mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.
Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.
Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết - Ảnh 1
 
Trường hợp đổi thẻ mới giá trị sử dụng năm 2017 sang năm sau tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1/1/2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng để thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.
Nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT, người tham gia cần chủ động đến cơ quan BHXH kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh BHYT bình thường.
“Việc xác đinh thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới.
Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi lại thẻ cho đối tượng” - ông Hiếu nói.
Trường hợp đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, đối tượng có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên qui định tại Điều 12, Luật BHYT. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.
Đối với các cơ sở khám chữa bệnh về BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên cổng thông tin giám định về BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT.
Cơ quan BHXH cũng yêu cầu trả ngay thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia đồng thời có hướng dẫn cho các trường hợp thiếu tờ khai đến cơ quan BHXH kê khai bổ sung và nhận ngay thẻ BHYT mới.
Về tình hình in và phát thẻ BHYT năm 2018, đến nay đã đổi thẻ y tế và mã số BHXH cho 54.949.968 người, đạt tỷ lệ 76,9% tổng số người tham gia BHXH, tập trung vào các nhóm đối tượng hết hạn sử dụng thẻ trước 31/12/2017 (gồm học sinh sinh viên, hộ gia đình nghèo, người lao động..).
Các đối tượng còn lại khoảng hơn gần 15 triệu người có thẻ BHYT được cấp còn hạn sử dụng, sau ngày 31/12/2017 như người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hưu trí và trẻ em dưới 6 tuổi. BHXH đang tiếp tục đổi thẻ mới và hoàn thành trước 30/6/2018.
Đến thời điểm này, nhiều người lao động vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Để tránh ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT, người tham gia cần liên hệ ngay với cơ quan quản lý đối tượng để sớm chuyển danh sách phê duyệt mua BHYT năm 2018 cho cơ quan BHXH.

Theo VOV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Liên quan đến thông tin có một số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn Hà Nội bị in sai, nhầm thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 5 năm, sáng 4/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH TP đã có công văn chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn.

 • Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Dù tình hình kinh tế của tỉnh không thuận lợi nhưng qua công tác tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk người dân và doanh nghiệp ý thức được khi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại lợi ích cho họ, nên BHXH tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

 • Ninh Bình: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

  Ninh Bình: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

  Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình được giao nhiệm vụ thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Từ nhiều năm nay, số lượng người lao động đến Trung tâm giải quyết chính sách BHTN ngày càng tăng, uy tín và niềm tin của người lao động đối với Trung tâm đã được khẳng định.

 • Thanh tra gần 300 doanh nghiệp chây ì bảo hiểm xã hội

  Thanh tra gần 300 doanh nghiệp chây ì bảo hiểm xã hội

  Thanh tra thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 4765 gửi tới 284 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm từ 7 - 35 tháng với tổng số tiền là 100 tỷ đồng để tiến hành thanh tra trong tháng 1/2018.