Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thẻ Căn cước công dân và CMND khác nhau thế nào?

16/01/2016 18:09

Ông Trịnh Minh Vũ (Hà Nội) hỏi: Chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ Căn cước công dân khác nhau như thế nào? Có nhất thiết phải đổi sang thẻ Căn cước khi CMND vẫn còn giá trị? Khi dùng thẻ Căn cước thực hiện các giao dịch dân sự, nếu mã số không trùng khớp với số CMND cũ (loại 9 số) thì giải quyết thế nào?

 

Về vấn đề này, Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) trả lời như sau:

Số thẻ Căn cước công dân chính là số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Thẻ Căn cước công dân không quy định mục họ, tên gọi khác; mục dân tộc được thay bằng quốc tịch, dấu hình Công an hiệu được thay bằng dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm, đối với thẻ Căn cước công dân sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi và từ 60 tuổi công dân không phải đổi.

Về giá trị sử dụng thẻ Căn cước công dân, thẻ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau, khi đó thẻ Căn cước công dân sẽ được sử dụng ngôn ngữ khác.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân thì công dân có thể sử dụng CMND cho đến hết thời hạn, hoặc đổi sang thẻ Căn cước công dân để phục vụ việc giao dịch và hai loại giấy tờ này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Để tiện cho việc giao dịch của công dân khi công dân có yêu cầu đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành cắt góc CMND của công dân theo quy định và giao lại cho công dân quản lý.

Các trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét hoặc bị mất thì khi cấp đổi, cấp lại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ cấp giấy xác nhận số CMND và số thẻ Căn cước công dân là một người để tiện cho việc giao dịch của công dân đối với CMND cũ.

Theo VGP News

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thông xe đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn đến Đất Mũi

  Thông xe đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn đến Đất Mũi

  Sáng 16/1, tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ và cắt băng thông xe cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi.

 • Cầu vượt thép "khủng" nhất Thủ đô sắp thông xe kĩ thuật

  Cầu vượt thép

  Khi cầu hoàn thành, cùng với đường 5 kéo dài, sẽ trở thành trục giao thông chính phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Bắc sông Hồng, đáp ứng việc đi lại của các phương tiện và vận tải hàng hóa từ Hải Phòng, Quảng Ninh đi các tỉnh phía Tây và Tây Bắc.

 • Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh

  Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng ngày 21-22/1 không khí lạnh sẽ tăng cường rất mạnh trở lại tại miền Bắc, nhiều khả năng xảy ra mưa, rét đậm, rét hại trên diện rộng. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết.

 • Xây nhà ở xã hội, người dân phải được tiếp cận

  Xây nhà ở xã hội, người dân phải được tiếp cận

  Đó là một trong những lưu ý của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Xây dựng, tổ chức ngày 15/1 tại Hà Nội. Trong năm 2015, Bộ Xây dựng tiếp tục kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền đưa ra giải pháp thiết thực, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, góp phần làm “ấm” lên thị trường bất động sản và phát triển các ngành sản xuất khác.