Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thế giới ca ngợi chiến dịch giải cứu "nghẹt thở" của Thái Lan

11/07/2018 08:54

Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng và ca ngợi lực lượng cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ quốc tế đã giải cứu thành công 13 thành viên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang hơn 2 tuần.

 

Thế giới ca ngợi chiến dịch giải cứu Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đội bóng Thái Lan kéo dài hơn 2 tuần. (Ảnh: Reuters)

 

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang của lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan đã kết thúc suôn sẻ với việc 13 thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn sau 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Chiến dịch giải cứu “nghẹt thở” đã thu hút sự chú ý trên khắp thế giới khi đội cứu hộ phải đối mặt với không ít thách thức và thậm chí một cựu đặc nhiệm Thái Lan đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ để có thể đưa các em nhỏ ra ngoài.

Ngay khi có thông tin toàn bộ 13 thành viên đội bóng đã được đưa ra ngoài, Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir là nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng tới đội cứu hộ và người dân Thái Lan. "Hy vọng, lòng trắc ẩn và sự quả cảm đã chiến thắng. Những người bạn Iceland chúc các chàng trai hồi phục nhanh chóng", Thủ tướng Katrin viết trên Twitter.

 

Thế giới ca ngợi chiến dịch giải cứu

Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir gửi lời chúc mừng. (Ảnh: Twitter)

 

Thủ tướng Anh Theresa May gửi gắm trên Twitter: "Tôi rất vui mừng được thấy cuộc giải cứu thành công những người mắc kẹt trong hang ở Thái Lan. Cả thế giới đang dõi theo và sẽ chúc mừng sự dũng cảm của tất cả những người tham gia chiến dịch này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng viết: "Thay mặt nước Mỹ, xin chúc mừng lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan và tất cả vì cuộc giải cứu thành công 12 cầu thủ và huấn luyện viên từ hang sâu ở Thái Lan. Quả là một khoảnh khắc đẹp, tất cả đã được giải cứu, tuyệt vời".

 

Thế giới ca ngợi chiến dịch giải cứu

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng. (Ảnh: Twitter)

 

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Steffen Seibert, cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước nghị lực của đội bóng Thái Lan cũng như sự quyết tâm và chuyên nghiệp của lực lượng cứu hộ.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người chỉ đạo chiến dịch giải cứu, mô tả lực lượng cứu hộ là "nhóm liên hợp quốc". Chiến dịch cứu hộ đội bóng hơn 2 tuần qua có sự tham gia của các binh sĩ thuộc lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, các nhóm cứu hộ quốc tế cùng các tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Australia, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào và nhiều nước khác.

Trong khi người dân địa phương tình nguyện nấu ăn phục vụ lực lượng cứu hộ ngay bên ngoài hang, các chuyên gia lặn quốc tế cũng sẵn sàng liều mạng sống để vào hang giải cứu đội bóng.

Người dân trên khắp Thái Lan đều hân hoan khi cuộc giải cứu thành công, song họ cũng đồng thời gửi gắm tri ân, tiếc thương tới cựu đặc nhiệm Saman Kunan, người duy nhất thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ giải cứu.

Theo MINH PHƯƠNG/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm